Loading...

Nếu như các đối thủ từ bên ngoài và thương chiến là những yếu tố chính ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của Huawei thì hiện tại có thêm một mối đe dọa mới đối với công ty chính là tác động của đại dichk Covid-19 ngay tại quê nhà Trung Quốc. Các số liệu dự báo cho thấy do tác động của đại dịchdoanh số của Huawei không chỉ sẽ giảm tại các thị trường khác mà ngay tại Trung Quốc vốn là thị trường lớn nhất của hãng cũng sẽ suy giảm.

Theo số liệu mới nhất từ báo cáo của Strategy Analytics, các lô hàng điện thoại của Huawei trong tháng 2 đã giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái, nguyên nhân chủ yếu do dịch COVID-19. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, các lô hàng đã giảm từ 99 triệu xuống còn 62 triệu trong khoảng thời gian từ 2019 – 2020.

Cụ thể hơn, số máy giao của Huawei giảm từ 12,2 triệu chiếc xuống còn 5,5 triệu chiếc trong tháng đầu tiên của năm 2020. Ngoài ra, cả Apple (16 triệu xuống còn 10,2 triệu) và Samsung (20,1 triệu xuống còn 18,2 triệu) cũng đang có xu hướng tương tự. Không chỉ trong tháng 1 và tháng 2 năm 2020, năm tháng trước đó, Huawei cũng đã phải đối diện với việc doanh thu giảm dần. Nhãn hàng này đã ấp ủ hy vọng vượt qua cả Samsung để đạt vị trí số 1 toàn cầu nhưng trong tháng 2 vừa qua, các lô hàng của Huawei chỉ bằng 30% của Samsung.

Tuy vậy, mối lo ngại thật sự của Huawei là các công ty “đồng hương” thay vì Trump, Apple và Samsung. Trên thực tế, Xiaomi lần đầu tiên đẩy Huawei xuống vị trí thứ 4 và chiếm vị trí thứ 3 khi 6 triệu chiếc điện thoại được bán ra, hơn 5,5 triệu chiếc của Huawei. Từ tháng 2/2019 đến tháng 2/2020, doanh thu của Huawei giảm 70% trong khi Xiaomi chỉ giảm 30%. Với tình hình dịch bệnh dịch hiện nay, doanh thu của tập đoàn này còn có thể sẽ tồi tệ hơn.


cover_huawei.jpg

Điều đáng nói hơn là đầu tháng này, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Xiaomi vừa tuyên bố trên Weibo rằng họ sẽ đánh vào thị trường cao cấp, nơi được coi là thế mạnh của Huawei với 80% thị trường. Thật không ngạc nhiên khi Huawei đang nỗ lực để cho ra mắt chiếc P40 và nó cần phải thành công hơn chiếc Mate 30 năm ngoái kể cả khi không có sự có mặt của Google.

Trong thị trường Trung Quốc, Huawei chỉ hy vọng có thể trở lại bình thường và bản thân Huawei sẽ khôi phục lại doanh thu thông qua các cửa hàng. Tuy nhiên, thị trường đã phải chịu nhiều vấn đề trong 1 thời gian dài và nó có thể sẽ thay đổi rất lớn, đặc biệt là làn sóng các thiết bị 5G đang dần xâm nhập.

Về thị trường quốc tế, đại dịch COVID-19 vẫn đang là vấn đề nóng và tác động mạnh đến các thị trường chính. Ngay cả khi số lượng các lô hàng đã giảm, Huawei vẫn không thể giải đáp được vấn đề mà Google để lại cho chiếc Mate 30. Đây có lẽ là trở ngại lớn trong việc ra mắt P40.

2020 sẽ là năm khó khăn đối với Huawei; họ đặt vấn đề sống còn của công ty lên hàng đầu. Việc bị Mỹ kiệt vào danh sách đen đã gây ảnh hưởng đến doanh thu quốc tế và tình hình dịch bệnh còn làm nó trở nên tệ hơn. Đối với Huawei, khía cạnh đáng lo ngại nhất là sự suy giảm tại chính thị trường quê nhà – Trung Quốc. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn là thị trường kinh doanh an toàn đối với công ty này.


Loading...

Doanh số Huawei giảm ngay tại chính thị trường Trung Quốc do tác động của đại dịch | Tinhte