Loading...Bữa giờ chắc nhiều anh em đang không thích Google Photos lắm. Dụ cho anh em xài một thời gian, rồi sau đó tuyên bố tính phí. Mà ngặt cái là dữ liệu nằm trên đó rồi, giờ di chuyển xuống thì cũng cực, mà bỏ Google Photos thì cũng chưa tìm được ông nào tốt tương tự mà cũng miễn phí. Nhưng đây thật sự là một cách làm rất thông minh của Google, và bởi vì Google Photos cũng là một sản phẩm tốt nên bạn đành phải để cho Google “thịt” mà thôi.

Google Photos và sự phát triển trong 5 năm


Còn nhớ hồi Google Photos ra đời vào năm 2015, thời đó dịch vụ lưu trữ ảnh, chia sẻ ảnh cũng nhiều lắm. Photobucket, Flickr, 500px, ImageShack… cũng đang được nhiều người dùng, nhưng tất cả đều có một giới hạn nào đó về dung lượng, về số lượng ảnh. Ví dụ, ngày xưa Flickr cho bạn lưu tối đa 1TB miễn phí, sau đó buộc phải nâng cấp lên Flickr Pro.

Thế rồi bùm một cái, Google Photos ra mắt, nó tách ra từ những chức năng quản lý ảnh của mạng xã hội thất bại Google+. Google Photos trở thành một ứng dụng riêng, một website riêng, và không còn phụ thuộc gì vào mạng xã hội của Google. Và bất ngờ hơn nữa, Google mạnh miệng tuyên bố: đây là dịch vụ lưu trữ ảnh không giới hạn. Bạn có thể lưu ảnh tối đa 16MP và video Full-HD mà không bị tính phí gì cả, không có bất kì giới hạn nào về dung lượng hay số lượng ảnh được đưa ra. Và ngay cả khi bạn chụp ảnh >16MP thì Google cũng có thuật toán resize và nén ảnh lại.


4152753_Google_Photos_sao_luu_backup_anh.jpg

Việc này giống như một quả bom thả vào thị trường lưu trữ, chia sẻ ảnh online. Ảnh không phải như văn bản, không gian cần thiết để lưu trữ chúng là rất lớn, chưa tính đến lưu trữ video nhé. Một tấm hình vài MB là bình thường, nghe có vẻ nhỏ, nhưng nếu bạn có tầm 2000 tấm ảnh thì mọi chuyện rất khác. Và khi bạn có vài (chục) triệu người dùng thì vấn đề này càng nghiêm trọng hơn. Nhưng Google với tiềm lực tài chính và công nghệ khổng lồ của mình có vẻ như đã giải quyết được bài toán này, và họ có thể scale được hạ tầng cloud của mình một cách kinh khủng.

Và chẳng lâu sau đó, Google Photos trở thành một dịch vụ lưu trữ ảnh ưa thích. Với mình, Google Photos là ứng dụng chia sẻ, sao lưu ảnh xuất sắc nhất không chỉ vì khả năng lưu ảnh không giới hạn, mà còn những tính năng liên quan đến ảnh mà nó có thể làm được: chỉnh sửa ảnh, tự động áp dụng thuật toán để ảnh đẹp hơn, tự ghép nhiều ảnh liên tục thành 1 ảnh lớn, tự áp HDR, tự tạo video ghép từ nhiều tấm ảnh trong 1 chuyến đi.

Rồi chức năng tự động tìm kiếm ảnh thần thánh của Google Photos nữa. Nhờ có nguồn nhân sự với năng lực trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ, Google Photos phát triển chức năng tìm kiếm theo nội dung trong ảnh, thứ mà năm 2015-2016-2017 vẫn rất ít dịch vụ có thể làm được. Sau đó iCloud cũng làm được chức năng tìm kiếm thông minh nhưng tới giờ vẫn không mạnh mẽ và hoàn chỉnh như những gì Google Photos có thể thực hiện.

Nhờ có Android, ngày càng nhiều người dùng sử dụng Google Photos hơn. Google Photos được cài đặt sẵn trên gần như mọi chiếc điện thoại Android có Google Play, nó cũng gợi ý người dùng bật chức năng sao lưu ảnh mặc định. Và thế là càng lúc càng nhiều người sử dụng Google Photos, số lượng ảnh tăng lên chóng mặt.

Tính đến tháng 11 năm 2020, Google nói mỗi tuần có 28 tỉ hình ảnh và video được upload lên Photos. Tổng cộng có 4 nghìn tỉ hình ảnh và video đã được upload lên dịch vụ này.

Vì sao Google Photos tính phí?


David Lieb, giám đốc sản phẩm của Google Photos, giải thích trên Twitter rằng chính sách của họ buộc phải thay đổi từ việc không giới hạn dung lượng sang tính phí, vì hiện tại chi phí để duy trì hạ tầng này là rất lớn. Hẳn rồi, dù là với một công ty có tài chính mạnh như Google, có khả năng tối ưu lưu trữ tốt như Google thì cũng tới lúc cục tiền này quá to và họ buộc phải chia sẻ gánh nặng đó với người dùng. Cũng may là mọi ảnh bạn đã từng đưa lên Google Photos trước tháng 6 năm 2021 sẽ không bị tính vào dung lượng tài khoản Google của bạn, tức là ảnh từ trước đến giờ vẫn có thể nằm yên trên Google Photos, bạn không nhất thiết phải download về làm gì.

Google hoàn toàn có cơ sở để đưa ra quyết định tính phí này. Họ có dữ liệu về việc người dùng phụ thuộc vào Google Photos như thế nào (số người sử dụng Google Photos, số ảnh mỗi người upload lên, thời gian sử dụng, cách tương tác là gì, có nhiều ảnh quan trọng hay không…) để hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định này. Chắc chắn sẽ có những người không hài lòng và bỏ luôn Google Photos, nhưng dữ liệu có thể cho thấy rằng lượng người đó rất nhỏ nên không đáng để Google phải bận tâm về chính sách mới của mình. Dù sao thì bạn cũng không bao giờ làm hài lòng được hết mọi người cơ mà.

Còn với những người ở lại, những người sắp tới sẽ móc tiền ra mua gói Google One, Google hẳn có đủ dữ liệu để biết được liệu người ta có động cơ lớn để chi tiền hay không rồi. Dữ liệu từ hành vi sử dụng có thể nói cho Google rất nhiều điều về bạn, về cách bạn dùng Google Photos.


Google-Photos-Canon-backup-transfer-.jpg

Google nên thu phí, để có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ chất lượng cao


Ở góc nhìn của mình, việc Google Photos thu phí là một điều hợp lý. Cái gì bạn làm nó vì tiền thì bạn sẽ làm nó nghiêm túc, cẩn thận và năng nổ hơn so với việc bạn làm miễn phí. Có thể trước đây Google cũng muốn âm mưu thu thập dữ liệu ảnh để là data huấn luyện cho các engine AI của mình, nhưng giờ thì cũng đã đủ rồi, và họ cần một động lực mới để tiếp tục duy trì, phát triển Google Photos chứ. Sợ nhất là 1 ngày đẹp trời tự nhiên Google Photos tuyên bố đóng cửa vì… hết tiền duy trì hạ tầng thì chuối lắm. Thà trả tiền để người dùng có thể tiếp tục sử dụng còn ok hơn.

Và tất nhiên, sản phẩm của Google Photos cũng tốt nữa nên sẽ không có quá nhiều người rời bỏ công cụ này, vì đơn giản trên thị trường chưa có sản phẩm tốt bằng, hoặc có như giá cả sử dụng có khi còn đắt hơn cả Google.

Facebook ngày xưa cũng đâu có quảng cáo, khi có đông người dùng rồi thì bắn đầu gắn quảng cáo. Tinh tế ngày xưa cũng không có Google Ads, khi có một lượng người dùng đủ đông thì bắn đầu gắn quảng cáo. Cái gì chạy mà chẳng cần tiền chứ, và như đã nói ở trên, khi bạn có dính đến tiền thì bạn sẽ làm việc của mình kĩ hơn, chất lượng cao hơn, có như vậy thì càng lúc bạn mới có nhiều tiền hơn.

Mình cũng sẽ suy nghĩ thêm về việc làm sao để mình có thể kiếm thêm tiền để chi trả cho các dịch vụ làm mình sướng trong tương lai. Cách này với mình dễ hơn so với việc nghĩ cách tiết kiệm tiền bằng cách cắt đi vào cái đang sử dụng 😂😂

Anh em có cùng ý kiến với mình không? Hãy comment nhé.


Loading...

/Deeptalk/: Google Photos là bằng chứng cho việc con gì nuôi rồi cũng thịt, và nó nên như thế | Tinhte

0 0 vote
Article Rating