Loading...

Mình làm bài này để mô tả cho anh em biết khi sử dụng iPadOS 13.4 sẽ như thế nào. Đây là bản update đầu tiên hỗ trợ cho trackpad, khi sử dụng mang lại cảm giác tương tự như máy tính nhờ con trỏ chuột mới, nhìn nó tròn tròn khá vui và có vẻ thân thiện hơn so với biểu tượng mũi tên của con trỏ truyền thống. Mình có thể làm được đa số các việc mà không cần đụng tay lên màn hình cảm ứng nữa.

Và để test cho chân thực, toàn bộ bài này mình gõ trên iPad Pro 2018 của mình, kết nối với Magic Keyboard màu đen và Magic Trackpad màu trắng (chưa có cái case bàn phím mới của Apple nên chưa test được).

Các thao tác chung về chuột

Trước hết nói về trải nghiệm của trackpad nhe. Các thao tác mà mình có thể dùng bao gồm:

  • Rê con trỏ, click như trên máy tính
  • Các thao tác rê chuột lên trên một thứ gì đó (hover) được nhận diện đúng như trên máy tính
  • Dùng 4 ngón tay vuốt trái / phải để chuyển giữa các app đang mở
  • 4 ngón tay vuốt lên để về home
  • 4 ngón tay vuốt lên và giữ chút để vào màn hình đa nhiệm

Về cơ bản thì trải nghiệm này khá ổn, y như trên Mac nên mình làm quen rất nhanh, chỉ vài phút là nắm hết mọi thứ cơ bản và có thể bắt đầu dùng.

Có vài thứ mình chưa mò ra cách làm bằng trackpad, nếu không muốn chạm vào màn hình:

  • Chưa biết làm sao mở được một app nhỏ nằm ở nửa màn hình để chạy đa nhiệm
  • Chưa biết làm sao kéo được khu vực notification xuống mà không cần phải rê chuột kéo thủ công từ trên xuống

Con trỏ mới

Con trỏ chuột mới khi rê lên một số đối tượng nhất định sẽ tự phóng to ra, bao bọc lấy toàn bộ nút hoặc chữ để bạn có thể click dễ hơn. Cách này cho phép bạn click mà không cần phải đưa trỏ chuột chính xác vào một vị trí cố định như trên máy tính, Apple nghĩ ra trò này hay phết.

Tuy nhiên anh em để ý là con trỏ mới có vẻ như chỉ được áp dụng cho một số app hệ thống như Notes, Safari, các giao diện thuộc về iPadOS. Nó không áp dụng với nội dung trang web, Telegram, app Facebook và nhiều ứng dụng mà mình hay xài, có vẻ như các app cần phải được update gì đó thì mới tương thích với con trỏ mới. Trong thời gian tới khi mà các app cập nhật chắc vụ này sẽ được khắc phục.

Ngoài ra con trỏ này sẽ tự biến mất khi bạn không dùng tới nó, đỡ rối rắm trên màn hình.

Trải nghiệm iPad như là laptop

Việc Safari trên iPadOS có thể chạy gần giống với bản máy tính giúp mình được khá nhiều vì đa số việc của mình có thể được xử lý từ trình duyệt. Telegram, Outlook (email) và vài app thường dùng cho công việc cũng chạy ngon, nên cơ bản là có thể bắt đầu dùng như là máy tính.

Nếu bạn là người thường chỉ dùng 1-2 app cùng lúc thì bạn sẽ thấy nhiêu đây là đủ. Đang tưởng tượng tới tình huống sử dụng của mẹ mình: chỉ cần gõ văn bản đơn giản, nhập liệu điểm của học sinh vào Excel, làm slide PowerPoint… thì iPad Pro có thể chơi được.

Còn với một người làm hoàn toàn công việc như mình trên laptop thì mình chưa thấy rõ giá trị của việc dùng iPad nhu là một chiếc máy tính đúng nghĩa. Chưa chạy được đa nhiệm dạng cửa sổ khiến mình phải chuyển qua lại giữa các app khá thường xuyên, điều này là trở ngại lớn nhất với mình. Ở đây chúng ta không bàn tới giới hạn của iOS và app so với máy tính rồi đấy.

Cơ bản thì nếu mình chỉ dùng iPadOS để chat và web thì ok, những thứ khác thì mình cảm thấy chưa sướng. Apple chưa thuyết phục được mình để dùng iPad Pro thay cho laptop.


Loading...

Có trackpad thì iPad sẽ thay được laptop? Mình không nghĩ thế! | Tinhte