Loading...

Anh em nào quan tâm có thể xem thêm trong bài này, @cuhiep đã test các app cơ bản với máy Mac chạy chip ARM và mọi thứ bình thường. Lưu ý rằng máy dùng để test là máy dành cho developer, nó chạy chip cũ hơn nhiều so với Apple M1.


5217117_cover_macbookpro.jpg

Nếu bạn mua MacBook Air hoặc Pro mới, bạn sẽ được hưởng lợi nhiều từ thời gian dùng pin được cải thiện đáng kể. MacBook Air mới có thời gian dùng pin 18 tiếng trong khi MacBook Pro 13″ lên tới 20 tiếng. Đây là thời gian dùng pin cực kì lâu, và mình có thể khá tự tin với con số mà Apple công bố. Bên cạnh đó chip ARM thì đã chứng minh được khả năng tiết kiệm điện của mình từ lâu rồi nên cũng không có gì ngạc nhiên. Hiện nay một số con laptop Windows chạy chip ARM cũng đã có thời gian dùng pin từ 14-15 tiếng trở lên rồi.

Nếu công việc của bạn cần một số công cụ đặc biệt


Ví dụ như việc của mình là lập trình, data và một số thứ kĩ thuật thì cần các công cụ dòng lệnh, một số công cụ liên quan tới ảo hóa (Docker), công cụ quản lý dependencies (NPM, Homebrew), các framework về machine learning (Tensorflow, Keras…) và một số thứ tương tự.

Đây là những ứng dụng thậm chí còn không có “app”, mình cài nó bằng dòng lệnh mà thôi, và mình không rõ tính tương thích của nó trên các máy Mac chạy chip Apple M1 như thế nào trong thời điểm này. Mình đi tìm thì cũng chưa thấy ai test mấy vụ này, vì đơn giản là đã có máy đâu. Chỉ mới có một số ít lập trình viên được tiếp cận bộ Transition Kit của Apple mà thôi, nhưng họ cũng không được công bố thông tin gì cả nên… chịu.


docker.jpg

Nếu công việc của bạn cũng cần những thứ giống mình, thì bạn khoan hãy mua MacBook chạy chip Apple M1. Ít nhất hãy đợi Tinh tế có máy, mình sẽ test thử và thông báo tới anh em về khả năng tương thích của những công cụ đặc biệt như thế này với Mac mới.

Còn nếu bây giờ bạn đang cần mua máy gấp, ví dụ laptop cũ của bạn đã hỏng, bị mất… không có máy làm việc thì cứ mạnh dạn đi mua MacBook Air hoặc MacBook Pro chạy chip Intel. Cả hai chiếc Pro và Air 2020 đều mới được ra mắt đầu năm nay, vẫn dùng những con chip Intel rất mới, rất mạnh mẽ và tiết kiệm điện, lại còn có bàn phím mới không bị lỗi như các đời 2019 trở về trước. Tất cả những yếu tố này giúp cho MacBook Air và MacBook Pro 2020 chạy chip Intel vẫn là những cái máy rất tốt. Bạn mua về xài trong 3-4 năm tới sẽ không có vấn đề gì cả. Đừng quá lo lắng.

Ừ thì thời gian dùng pin sẽ không bằng được MacBook chạy chip Apple M1, nhưng cũng không quá nghiêm trọng vì trước giờ thời gian dùng pin này vẫn sống tốt mà.

Thế nhé, anh em có thêm câu hỏi nào thì hãy comment vào bài này, mình biết cái nào mình sẽ trả lời cái đó nha.


Loading...

Có nên mua MacBook Air / Pro chạy chip Apple M1 ARM lúc này? | Tinhte

0 0 vote
Article Rating