Loading...

Những chiếc điện thoại màn hình gập như Samsung Galaxy Z Fold hay ư rõ ràng mang tới trải nghiệm mới mẻ, khác biệt hơn so với thế giới smartphone dạng thanh đã phát triển nhiều năm qua. Mình đánh giá cao tính thực dụng của những chiếc máy gập kiểu thế này, bởi khi cần, nó ngay lập tức có thể mở ra thêm không gian để làm được nhiều việc hơn, xem nội dung được sướng hơn và còn hơn thế nữa.

Đáp ứng nhu cầu giải trí dễ dàng hơn


smartphone-gap-tinhte-3.webp


Trong những chuyến đi công tác hoặc đi du lịch, mình chọn giải trí bằng smartphone cho tiện và nhanh. Trước mỗi chuyến đi, mình đều tải sẵn phim trên Netflix để xem, tải nhạc để nghe, đặc biệt là khi đi máy bay. Sau khi cất cánh, mình có thể mở điện thoại ra, mở phim, cầm trên tay hoặc để trên giá đỡ điện thoại (nếu có) và tận hưởng bộ phim đó trước khi buồn ngủ. Việc sử dụng 1 chiếc máy có màn hình to trong hình hài của 1 chiếc máy nhỏ rõ ràng giúp cho nhu cầu đó tiện lợi hơn rất nhiều. Màn hình to chắc chắn xem nội dung sướng hơn, đã hơn.

Nếu dùng laptop, điều mình cần làm là gập bàn ăn xuống, để máy lên rồi mới bắt đầu truy cập vào các nội dung giải trí mà mình chuẩn bị trước đó. Khi cần ăn thì phải cất máy vào, khá phiền đối với một đứa thích mọi thứ nhanh gọn trong không gian chật hẹp của ghế phổ thông như mình. Tất nhiên ngoài trên máy bay, trên xe, trên tàu,…màn hình lớn trên Z Fold hay trên chiếc OPPO Find N3 mà mình đang dùng cũng hữu ích trong các tình huống khác. Điều quan trọng ở đây là, tính sẵn sàng và cơ động của nó cao hơn so với một chiếc máy tính bảng hay laptop.

Làm việc “chống cháy” cũng được

[​IMG]

Màn hình lớn nghĩa là mình có thể chia không gian để chạy cùng lúc 2 app trên cùng một không gian hiển thị. Ví dụ như bạn đi du lịch, hoặc cuối tuần ra ngoài chơi không thích mang vác máy tính theo, thì có thể chỉ cần mang điện thoại mà 1 chiếc bàn phím Bluetooth. Sau khi kết nối, mình chia màn hình ra, một bên là gõ văn bản, một bên tìm tài liệu tham khảo để lấy ý tưởng, vậy là có thể xử lý nhanh một bài viết nào đó mà không cần dùng đến laptop.

Ngoài ra, nếu có các nhu cầu khác chuyên hơn về đồ hoạ, chẳng hạn như xử lý hình ảnh hoặc edit nhanh một clip, màn hình lớn vẫn sẽ tiện lợi và thoải mái hơn nhiều.

Không cần chân đế cũng tự đứng được


smartphone-gap-tinhte-4.webp


Mình có một thói quen là khi đang ăn thì cần phải xem gì đó. Đối với những chiếc máy thông thường, mình cần phải có tìm một cái gì đó để cho nó đứng được, nhưng với điện thoại gập thì không cần. Ngoài ra, khi cần phải tự quay video chia sẻ nhanh về gì đó, hoặc khi cần call video với bạn bè, người thân, mình có thể đặt máy lên bàn ở tư thế gập là đã có thể thoải mái gọi rồi.

Tạo sự hứng thú để dùng


smartphone-gap-tinhte-1.webp


Chúng ta đã sống trong thời đại của smartphone dạng thanh quá lâu, chắc phải gần 15 năm kể từ lúc iPhone thế hệ đầu tiên ra đời. Rõ ràng màn hình gập là thứ gì đó mới mẻ, dù kể từ lúc chiếc Z Flip đầu tiên hay Z Fold đầu tiên xuất hiện trên thị trường cũng đã cách đây vài năm. Cầm một chiếc điện thoại 2 màn hình, có thể mở rộng không gian hiển thị bất cứ khi nào mình thích rõ ràng mang đến một trải nghiệm rất mới và nó khiến cho cảm xúc mình cầm máy để dùng mỗi ngày thú vị hơn rất nhiều. Là 1 người đang dùng Z Flip, cũng là màn hình gập nhưng cầm những con gâp theo chiều ngang thì mang đến nhiều giá trị hơn đối với mình.

Quảng cáo

Cộm và cấn


smartphone-gap-tinhte-6.webp


Cái gì cũng có 2 mặt, đem lại trải nghiệm sung sướng một cách nhanh lẹ hơn thì bù lại, cái máy cũng to và cồng kềnh hơn một chút. Ví dụ như con máy mà mình đang có thì mặc dù đã được làm được có độ mỏng tối đa nhưng cơ bản nó vẫn to, nhét vào túi quần vẫn khó chịu. Riêng chiếc OPPO Find N3 này thì các cạnh của nó khá sắc nên cầm hơi cấn tay một chút nữa.

Chưa được tối ưu để chơi game


smartphone-gap-tinhte-8.jpg


Nếu có nhu cầu chơi game thì đa phần các game đều không được tối ưu cho màn hình lớn bên trong của máy điện thoại gập. Ở Z Fold thì màn hình ngoài tỷ lệ quá dài, khó chơi, còn màn hình trong thì tỷ lệ quá vuông, mọi thứ bị phóng to ra và hiện tại cũng ít có nhà phát hành game nào tối ưu game cho màn hình gập. Trên OPPO Find N3 thì nhờ màn hình ngoài có tỷ lệ có vẻ phổ biến hơn nên vẫn có thể chơi game được nếu cần thiết.

Giá cao

Quảng cáo


smartphone-gap-tinhte-7.webp


Cả Z Fold 5 và OPPO Find N3 bản 512 GB bộ nhớ trong hiện đều có giá 45 triệu, nghĩa là tương đương với một chiếc xe máy hay một chiếc laptop – những thứ có thể làm được nhiều việc hơn, kiếm được nhiều tiền hơn từ nó so với một chiếc điện thoại. Đó cũng là rào cản khiến mình chưa thể xuống tiền để mua. Tất nhiên, OPPO hay Samsung vẫn có những đối tượng khách hàng riêng cho dòng sản phẩm màn hình gập kiểu này. Hy vọng là trong tương lai, tin đồn về những chiếc OPPO Find N Lite hay Z Fold Lite sẽ trở thành hiện thực, giúp cho giá bán của các dòng điện thoại gập kiểu này trở nên dễ tiếp cận hơn. Hoặc cách khác, anh em có thể chờ sang năm và mua máy cũ.


Loading...

Chia sẻ: những điểm mình thích và chưa thích ở smartphone màn hình gập | Tinhte