Loading...

NASA vừa hoàn thành việc gửi bản cập nhật phần mềm quan trọng cho tàu thăm dò Voyager 2, hoạt động cách Trái Đất 12 tỷ dặm (khoảng 19,9 tỷ km).

Mất gần 18 tiếng để hoàn tất quá trình gửi dữ liệu. Lần cập nhật này được kỳ vọng giúp Voyager 2 kéo dài thời gian hoạt động, duy trì liên lạc với Trái Đất, tránh gặp lỗi từng xảy ra trên Voyager 1. Năm ngoái, tàu Voyager 1 từng xảy ra vấn đề về hệ thống điều khiển và chỉnh hướng (AACS), hiệu thống giúp con tàu và ăng-ten của nó hoạt động đúng hướng. Đồng thời, nó cũng bị lỗi dữ liệu và gửi về Trái Đất những dữ liệu vô nghĩa.

Nếu không có bất kỳ vấn đề gì, bản cập nhật của Voyager 2 sẽ được khởi chạy vào ngày 28 tháng 10 tới. Sau đó, bản cập nhật cũng sẽ được gửi đến tàu Voyager 1.

NASA cho biết gần đây họ đã cho cả 2 tàu quay nhiều hơn nhằm làm chậm quá trình tích tụ cặn ở các ống nhiên liệu. Các bản cập nhật được kỳ vọng sẽ giúp 2 tàu hoạt động thêm vài năm nữa.

Voyager 2 là tàu thăm dò không gian được NASA phóng vào ngày 20 tháng 8 năm 1977, để nghiên cứu các hành tinh và không gian giữa các vì sao bên ngoài nhật quyển của Mặt Trời.

Nguồn


Loading...

Cách Trái Đất 19,9 tỷ km, NASA gửi thành công bản cập nhật phần mềm cho Voyager 2 | Tinhte