Loading...

Đó hẳn là một buổi sáng ngày Nhâm Thân, tháng Mậu Thìn, năm Ký Sửu (tức 28/3/2009), mình lần đầu tiên lập nick & biết đến diễn đàn Tinh Tế! Hôm nay cũng ngày 28/3 ấy nhưng là năm 2020 – kỷ niệm tròn 11 năm tuổi với nickname của mình! Đây có lẽ là forum duy nhất mình thấy có hứng & gắn bó suốt một chặng đường dài từ 2009 đến giờ! Nhờ Tinh Tế, mình đã có thú vui đam mê công nghệ, cũng như đã học hỏi được khá nhiều điều bổ ích! Mình từng chứng kiến nhiều thăng trầm cũng như mục sở thị những biến chuyển của diễn đàn từ giao diện, cách tương tác đến sự xuất hiện của những chuyên mục mới, những gương mặt mod theo từng thời kỳ. Mình cũng may mắn được làm quen, tiếp xúc với khá nhiều AE, cá biệt có những người vẫn giữ liên lạc từ thuở đó đến giờ! Mỗi người đều có niềm đam mê, vui thú nhất định nhưng với mình thì Tinh Tế là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi ngày, cảm giác Facebook & Tinh Tế là 2 thứ mình truy cập nhiều & thường xuyên nhất.


28-3-2020.jpg

Phần lớn, thứ kết dính mình với forum là những bài viết trên tay, chia sẻ kinh nghiệm hết sức thiết thực liên quan đến công nghệ cũng như một số lĩnh vực khác trong cuộc sống mà đội ngũ mod của Tinh Tế đã rất nhiều lần chia sẻ. Đặc biệt, Tinh Tế cũng rất may mắn khi có một vị admin như bác Cu (@cuhiep) – người khá đặc biệt cả về ngoại hình, vóc dáng cũng như phong cách sống cùng lối hành văn ngắn gọn, dí dỏm nhưng đôi lúc hơi tục & sai chính tả tùm lum… Bên cạnh đó, một đội ngũ mod khá hùng hậu với những bài chia sẻ kiến thức vô cùng đa dạng được trải dài từ công nghệ, khoa học, đến nhiếp ảnh, âm thanh, đời sống… giúp hàng triệu mem dễ dàng cập nhật tin tức mỗi ngày. Tất nhiên, thứ không thể thiếu trong việc gắn kết mình với forum là những màn game bốc thăm, viết bài chia sẻ cùng phần quà là những món đồ công nghệ hết sức thiết thực & có giá trị nhất định về vật chất! Mình đã vài lần may mắn được nhận quà tặng từ Tinh Tế, đây có lẽ là những động lực nhỏ nhưng cũng là một cách để Tinh Tế tri ân với những mem như mình & nhiều AE khác! Mình có tổng hợp lại toàn bộ những game may mắn trúng quà từ trước tới giờ theo đúng trật tự thời gian để tiện theo dõi (không rõ còn sót game nào không), AE có thể tham khảo trực tiếp trong list dưới!

  • Giải thưởng (Nokia E90) – Game diễn ra ở ĐÂY, công bố kết quả ở ĐÂY
  • Giải thưởng (Ví sen 2) – Game diễn ra ở ĐÂY, công bố kết quả ở ĐÂY
  • Giải thưởng (iPad 2018 Wifi 32GB Gold): Game diễn ra ở ĐÂY – công bố kết quả cũng ở ĐÂY
  • Giải thưởng (Nokia 8110) – Game diễn ra ở ĐÂY, công bố kết quả ở ĐÂY
  • Giải thưởng (Huawei Nova 3i 128GB) – Game diễn ra ở ĐÂY, công bố kết quả cũng ở ĐÂY
  • Giải thưởng (Nón bảo hiểm AGV K1 EDGE 46) – Game diễn ra ở ĐÂY, công bố kết quả ở ĐÂY
  • Giải thưởng (Máy in Canon Mini Photo Printer) – Game diễn ra ở ĐÂY, công bố kết quả ở ĐÂY
  • Giải thưởng (2 vé xem phim 3D): Game diễn ra ở ĐÂY, công bố kết quả cũng ở ĐÂY

1.jpg

Nhìn lại chặng đường hơn một thập niên qua (từ những năm 2009 đến giờ), Tinh Tế đã không ít lần oằn mình biến chuyển & trải qua vô số lần nâng cấp, đổi mới để bắt kịp những xu thế của công nghệ nhưng quả thiệt mình vẫn thích Tinh Tế của ngày xưa hơn! Ở đó, mình cảm nhận được sự chân thành, cởi mở cùng mức độ nhiệt huyết của AE – những con người chất phác, cháy hết mình vì đam mê, sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ nhau với một thái độ hoà nhã, tận tình hết mức! Nhớ đến những kỷ niệm đợt 2012-2013 lại khiến mình nhớ tới cái thời Tinh Tế vẫn còn áp dụng cơ chế tính sao vàng. Mỗi lần nhích lên một sao là mỗi lần cảm giác như được lên lon, một cảm giác thích thú rất khó để diễn tả thành lời ! Cái thời khi HĐH Maemo vẫn còn tách biệt với Meego, mình & rất nhiều AE ở HN đã tự tổ chức các buổi offline, chia sẻ kinh nghiệm về chiếc điện thoại Nokia N900, kèm theo đó là những hình ảnh lưu niệm trong suốt thời gian giao lưu cũng như không thể thiếu những khoảnh khắc chén chú chén bác ở tiệm Long Gà mỗi khi tàn cuộc! Nhắc đến những ngày xưa ấy, mình như muốn quay trở lại giao diện đơn sơ với tông nền xanh da trời cùng biểu tượng chữ V thân thương năm nào, tiếc rằng sau lần Tinh Tế nâng cấp lên v5.0 đợt 25/3/2012 & đây cũng là thời điểm cơ chế tính sao chính thức bị bãi bỏ…


1-20.jpg

Ngày ấy, mình từng không ít lần may mắn được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp trên đất HN với admin @cuhiep qua một số buổi offline công nghệ, nhiếp ảnh, Sony Show… cũng như một vài mod khác như bác @tuanlionsg (nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập Camera Tinh Tế HN tại vườn quốc gia Ba Vì đợt 6/10/2013), bác @starnt (offline nhiếp ảnh tại 37 Trần Bình Trọng đợt 23/6/2012), @nvsp18 (đợt kỷ niệm thành lập Camera Tinh Tế HN), @Zanr Zij (offline Xperia GO tại 43 Thái Hà đợt 26/8/2012), @taitinhte (workshop NAS tại trung tâm lưu trữ & triển lãm ảnh nghệ thuật VN đợt 24/4/2013)… để rồi mãi sau này mình mới có dịp làm quen & gặp gỡ thêm với một cơ số mod khác, điển hình như: @Duy Luân (offline Galaxy Note 7 tại khách sạn Apricot đợt 12/8/2016), @Didu (offline iPhone 7 tại khách sạn Pullman đợt 1/10/2016), @sonlazio (offline Galaxy A5-A7 tại Viettel Ngọc Khánh đợt 9/1/2016), @Kính Cận 0_0 (nhân dịp mình vô Cafe Tinh Tế trong SG ở NKKN đợt 20/5/2017), @zyzy1908 (offline Nokia Fan Day tại Tiktak Co-Working Space, Diamond Flower đợt 15/9/2018), @AudioPsycho (offline KARAOKE Paramax tại Luxury Garden Office đợt 10/3/2019)… Hầu hết những buổi tao ngộ chiến nói trên đều diễn ra qua hình thức offline liên quan đến công nghệ, nhiếp ảnh! Giờ nếu hỏi những thành viên mới lập nick tầm 3-4 năm trở lại đây, (thậm chí cả mem cũ) chắc không nhiều người biết rằng ngoài bác Cu, Tinh Tế có một vị admin thầm lặng khác từng song hành góp sức tạo nên một forum Tinh Tế mạnh mẽ như ngày nay, đó chính là admin @dihuta! Dẫu mới chỉ một lần duy nhất trong đời được tiếp xúc với cậu này (trong một buổi workshop & chụp ảnh ở hồ Ha-le do Tinh Tế tổ chức đợt 29/7/2012, nhưng trong mình vẫn cảm nhận được ít nhiều sự chân phương, gần gũi toát ra từ anh chàng họ Đinh nọ!


16-1-2020.jpg

Nhắc đến Tinh Tế lại khiến mình không thể quên một vị Smod vô cùng đặc biệt & đầy bí ẩn! Đây có lẽ là người mình thấy có thiện cảm nhất trên forum với số lượng mem lên đến cả triệu người như Tinh Tế: @LIENHUONG. Nhớ lại cái thời khi mình & nhiều AE đang sinh hoạt sôi nổi & đầy máu lửa trên box Maemo – Meego đợt cuối tháng 11/2011, trong khi các mem khác chỉ đạt 2-4 sao thì mình đã đạt 6 sao nhưng thân thủ phi phàm cùng khả năng chém gió thượng thừa đã giúp vị Smod này đạt Full 9 sao – một thành tích đầy ấn tượng mà bất cứ mem nào thời bấy giờ cũng ham hố & thèm muốn! Tính đến thời điểm 2020 hiện nay, mình chưa thấy bất cứ một ai vượt qua được số lượng đồ sộ ngót gần 100k bài viết của người này! Từng có thời mình mon men ý định cạnh tranh với Smod về con số bài viết nhưng sau đợt forum bỏ cơ chế tính sao (25/3/2012) đã khiến mình dần nhụt chí & bỏ hẳn ý định viển vông kia! Thú thiệt ở thời điểm này sau hơn một thập niên gắn bó cùng Tinh Tế, mình chưa một lần được diện kiến chân dung của anh chàng/cô nàng bí ẩn với cái tên @LIENHUONG, thậm chí đến một tấm ảnh chân dung cũng chưa một lần được biết đến & không rõ có admin hay mod nào từng gặp trực tiếp con người huyền bí nhưng rất hoà nhã, tận tình giúp đỡ mem như @LIENHUONG chưa?


13-11-2011.JPG

Một trong những thú vui của mình khi tham gia forum Tinh Tế (giờ là MXH) là việc tự viết bài trên tay, chia sẻ trải nghiệm về những món đồ công nghệ (cả mới lẫn cũ). Nhớ cái thời đầu tiên, mình chưa chú trọng quá nhiều vào nội dung, bố cục, cũng như chưa biết cách viết sao cho ngắn gọn, xúc tích… lắm lúc ảnh chụp minh hoạ trong bài còn thiếu chuyên nghiệp, clip còn quá sơ sài, mờ nhạt… thậm chí còn chọn màu chữ xanh đỏ tím vàng cùng những biểu tượng icon bự chảng làm người đọc dễ bị phân tâm & khiến họ chút gì đó hơi khó chịu! Có một điểm khác biệt khá rõ mình nhận thấy giữa Tinh Tế & Voz: một bên bài viết chủ yếu do admin & mod biên soạn rồi đưa ra trang chủ, bên kia phần lớn bài viết do mem tự viết & chia sẻ! Mình từng có thời ao ước bài viết được đưa ra Home của Tinh Tế, đó hẳn sẽ là trải nghiệm rất đặc biệt & kỳ thú với một mem như mình! Không nhớ từ bao giờ & từ khi nào mình đã bắt đầu để ý đến cách viết, lối hành văn trong các topic của mod, dần theo thời gian mình cũng đã tự đúc kết thêm được nhiều kinh nghiệm khi viết bài chia sẻ! Tuy nhiên, sự khác biệt khá cơ bản trong các bài viết của mình & của các mod: một bên trên tay, giới thiệu sản phẩm theo đúng mô tuýp trong khi đó ở phía mình, bài viết được chia sẻ dưới góc nhìn của một người dùng cuối với những trải nghiệm thực tế & cụ thể nhằm giúp AE có cái nhìn toàn cảnh, dễ hình dung nhất về món đồ được đề cập trong bài viết! Chính vì lý do này nên độ dài các topic mình chia sẻ thường không hề ngắn, đôi lúc khiến nhiều người cảm thấy lan man, không có hứng đọc! Nhưng sau tất cả, những bài viết đó ít nhiều đều xuất phát từ cảm xúc thật tâm của cá nhân mình nên cả trước đây lẫn sau này sẽ không có quá nhiều thay đổi trong các bài viết của mình! Tiện đây, mình cũng đã tổng hợp toàn bộ những bài viết từng được Tinh Tế ưu ái đưa ra Home ở list dưới, AE nào không quan tâm, có thể bỏ qua!


1-23.png


2-15.JPG

Thời gian đầu mới lập nick, lúc đó Tinh Tế & Nhật Tảo chưa phân tách, do chưa quen với việc sinh hoạt trên diễn đàn cũng như nhác đọc quy chế của từng sub-box nên từng có thời mình bị ban nick (có lẽ trong 3 tháng gì đó) vì lỗi spam (do tạo liên tục nhiều bài rao vặt với nội dung copy paste y chang nhau). Ngoài ra, mình cũng từng một lần bị ban oan do liên tục thử sign in 2-3 lần trong lúc Tinh Tế nâng cấp server nhưng đã được admin @dihuta hỗ trợ kịp thời. Sau này, thi thoảng mình vẫn bị mod/Smod nhắn tin cảnh cáo, nhắc nhở với nhiều loại lỗi khác nhau như: ngôn từ thiếu phù hợp, nội dung tranh luận liên quan đến chính trị, quảng cáo sai mục, thậm chí bị gán cho tội danh… phá hoại chủ đề! Nhưng trên hết, sau mỗi lần bị nhắc nhở là mỗi lần mình lại học được thêm tính kiềm chế, kiên nhẫn & không quá sa đà vào việc tranh luận với một số seeder, tổ lái lẫn anti trên mạng! Với những gì từng nếm mật nằm gai trong suốt 11 năm sinh hoạt cùng Tinh Tế, đây chắc chắn là forum (mà không, giờ gọi là MXH chuẩn hơn) đã để lại trong mình nhiều kỷ niệm & hồi ức đáng nhớ nhất! Từ vụ Winhex bán key BB đáng quan ngại năm nào đến banner quen thuộc trong thời sơ khai mỗi khi bật máy tính & truy cập diễn đàn: “Hãy tìm trước khi hỏi, bạn sẽ có câu trả lời nhanh hơn”. Cảm ơn Tinh Tế vì tất cả, nhờ buổi sáng định mệnh năm nào, mình mới biết đến diễn đàn! Happy birthday to my 11-year-old nickname: “CRAZYSEXYCOOL1981”


BAN.JPG

Bên cạnh một số bài viết được đưa ra Home đã chia sẻ ở trên thì bên dưới là link một số bài khá tâm đắc mà mình từng viết, một số bài được khá nhiều AE tương tác cả về lượt comment lẫn lượt view


Rewards.jpg

Tin nhắn chào mừng mình gia nhập nick từ admin của Tinh Tế


Welcome 1.jpg


Welcome 2.jpg


Welcome 3.jpg

Vài lần mod gửi inbox cảnh báo vi phạm quy định diễn đàn


Vi phạm 1.jpg


Vi phạm 2.jpg


Vi phạm 3.jpg


Vi phạm 4.jpg

Một số tin nhắn mod gửi để xác nhận thông tin, địa chỉ nhận quà


Loading...

Các bạn đến với Tinh Tế như thế nào? | Tinhte