Loading...

Mình chưa bao giờ nghĩ rằng cổng sạc trên xe máy là thứ gì đó rất cần thiết và kiểu như một trang bị để làm màu, mang tính quảng cáo là nhiều. Nhưng thực tế rơi vào những tình huống nhất định thì mới thấy nó thật sự là trang bị cần thiết. Điển hình như hôm qua mình có việc phải đi ra ngoài gấp cho cuộc hẹn, nhưng phát hiện ra điện thoại hết sạch pin. Lúc này, mình cuống cuồng đi tìm pin dự phòng như không có và cũng không ai xung quanh cho mượn, thế là mình nghĩ đến giải pháp cuối cùng: mang sợi cáp ra ngoài xe để cắm vào cổng USB tích hợp sẵn trên xe. Trong thời gian di chuyển từ chỗ làm đến nơi hẹn khoảng 20 phút và tới nơi thì điện thoại của mình (pin 4.200 mAh) đã sạc được 20%. Bấy nhiêu là đủ để mình vẫn giữ được liên lạc với người khác khi cần thiết.


sac-usb-xe-may-tinhte-3.jpg

Hiện tại, ở thị trường trong nước mình quan sát thấy thuộc phân khúc xe phổ thông, một vài mẫu xe tay ga đã được tích hợp cổng sạc USB và cách bố trí nó cũng rất khác nhau tùy vào các nhà sản xuất. Ví dụ, trên các dòng xe của Piaggio, ngay bên dưới ổ khoá là một khoang chứa đồ khá tiện ích, được mở ra bằng cách dùng chìa khoá để ấn vào ổ khoá. Đây là tính năng mà mình cực kỳ thích trên chiếc Zip ngày xưa của mình và đối với các dòng xe khác như Vespa hay Medley cũng có. Sau này, smartphone phổ biến hơn nên họ cũng bắt đầu tích hợp vào cổng sạc USB. Vị trí này theo mình là thuận lợi, dễ tiếp cận và cũng không quá nóng trong quá trình sử dụng.


sac-usb-xe-may-tinhte-1.jpg

Nhiều nhà sản xuất bố trí cổng sạc nằm trong cốp, Honda là điển hình, như đối với chiếc AirBlade 2020 hay trước đó là SH 2020. Cốp xe thường chịu nhiều nguồn nhiệt trong quá trình xe vận hành, thế nên không gian bên trong cốp dường như khá nóng và điều này gây băn khoăn đối với người dùng bởi họ sợ nhiệt sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Trên thực tế, hầu hết các nhà sản xuất smartphone đều khuyến nghị khách hàng không nên sử dụng điện thoại trong điều kiện nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh bởi điều đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ pin, chưa kể các thành phần khác. Như mình đã nói ở đầu bài, sạc điện thoại nhờ cổng USB trên xe là hành vi dường như rất hiếm khi xảy ra đối với chúng ta, nên có lẽ cũng chẳng có ai thường xuyên sạc điện thoại trong cốp đến mức làm ảnh hưởng đến điện thoại.


sac-usb-xe-may-tinhte-2.jpg

Còn một cách bố trí cổng sạc USB cũng khá thú vị khác đó chính là như kiểu Yamaha làm với chiếc FreeGo, nghĩa là họ đặt nó ngay trên cùm công tắt của xe, lộ thiên ngay bên ngoài, tất nhiên là vẫn có nắp che chắn đàng hoàng. Với việc đặt cổng sạc thế này, có lẽ cách dùng hợp lý nhất mà mình có thể nghĩ ra ngay đó là người dùng cần mua thêm một phụ kiện để cố định điện thoại lên đâu đó gần mặt đồng hồ của xe, sau đó cắm sạc để xem bản đồ hay gì đó. Hoặc nếu dây dẫn đủ dài, bạn có thể vừa cắm sạc vừa bỏ điện thoại vào túi quần, tuy cách này hơi kì cục một xíu và cũng không an toàn cho một số bộ phận lắm.

Vừa rồi là những suy nghĩ và tìm hiểu sơ lược của mình về việc trang bị cổng sạc USB trên xe máy. Anh em đang dùng những dòng xe có tính năng này đã bao giờ dùng tới chưa? Hoặc anh em có thấy hữu ích hay để làm màu thì để lại bình luận bên dưới nhé.


Loading...

Bỗng dưng mình thấy cổng sạc USB tích hợp trên xe máy tiện phết | Tinhte

0 0 vote
Article Rating