[ad_1]


Một nhóm các nhà khoa học tại NASA và NOAA sau khi nghiên cứu về bầu khí quyển của Trái Đất đã công bố rằng chúng đang giữ nhiệt lượng nhiều gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2019. Hiện tượng này được gọi là “Sự mất cân bằng năng lượng” (energy imbalance), và mặc dù khái niệm này khá đơn giản để hiểu, nhưng để hậu quả mà nó đem đến lại vô cùng phức tạp.

Sự mất cân bằng có thể hiểu là sự chênh lệch giữa năng lượng mà Trái Đất hấp thụ vào và năng lượng mà nó phát tán ra không gian. Nếu một trong hai yếu tố trên bị gia tăng, cả hệ sẽ bị mất cân bằng, nghĩa là Trái Đất sẽ trở nên lạnh lẽo đi, hoặc nóng hơn, và chúng ta đang ở trong tình trạng của vế thứ 2. Để có thể định lượng được được hiện tượng trên, các nhà khoa học sử dụng công nghệ NASA’s Clouds và CERES của NASA cũng như một hệ thống thuộc quản lý của NOAA là ARGO. Các hệ thống này sẽ cho chúng ta biết được cụ thể lượng năng lượng mà Trái Đất đang hấp thụ cũng như phán tán.


earth-atmosphere-imbalance-3.jpg


Năng lượng mà hành tinh chúng ta nhận vào phần lớn ở dưới dạng bức xạ Mặt trời, trong khi đó phần năng lượng phát tán khỏi hệ thường lại nằm ở nhiều dạng khác nhau. Bênh cạnh ghi nhận sự chênh lệnh năng lượng của bầu khí quyển, hệ thống Argo cũng ước tính được tốc độ gia nhiệt của các đại dương. 90% nhiệt độ trên bề mặt Trái Đất sẽ được đại dương hấp thụ, do đó đại dương là một thành phần rất nhạy cảm với sự bất cân bằng năng lượng.


earth-atmosphere-imbalance-2.jpg


Một nguyên nhân lớn mà ai cũng biết đó là sự phát thải gia tăng của khí nhà kính thời kì công nghiệp hoá đã ngăn chặn không cho nhiệt lượng thoát ra. Những hành động xấu của con người tiếp tục tạo thành một vòng lặp lẩn quẩn khiến môi trường vốn đã tệ, lại ngày càng tệ hơn.


earth-atmosphere-imbalance-1.jpg


Sau khi ghi nhận số liệu và tính toán, các nhà khoa học đã kết luận rằng hành tinh xanh đang hấp thụ nhiều năng lượng hơn so với chiều còn lại, và đáng ngại hơn khi tốc độ này đang tăng nhanh trong những năm gần đây. Vậy tác hại của nó là gì?

Mất cân bằng hệ năng lượng làm bề mặt Trái Đất nóng dần lên, làm tan băng ở các cực. Băng cũng giống như mây, nó có màu trắng và đóng vai trò quan trọng trong việc phản xạ lại ánh sáng Mặt Trời ra khỏi bề mặt hành tinh. Đó là còn chưa kể băng tan sẽ làm hệ sinh thái ở các khu vực vùng cực trở nên không thể sinh sống được cho các loài hiện tại, mực nước đại dương tăng lên nhấn chìm nhiều khu vực sống ven biển của con người.

Mặc khác, nhiệt độ đại dương tăng cao cũng làm cho nước biển có nhiều tính acid hơn, tác động đến nhiều hệ sinh thái sống dưới biển.
Theo Sciencealert


[ad_2]


Bầu khí quyển đang “mất cân bằng năng lượng” gấp đôi so với chỉ 15 năm trước do khí nhà kính | Tinhte