Loading...

Tháng 5 cách đây 2 năm mình được một suất học bổng toàn phần sang Hàn du học bậc tiến sĩ. Có lẽ đó là ước mơ cả đời của mình. Thế nhưng một vài thứ không hay đã xảy ra. Và chào anh em, hôm nay mình ngồi đây để kể anh em nghe về việc apple watch của mình đã cứu mình ra sao?

Đầu tiên nói về tính năng phát hiện té ngã, nó chỉ được trang bị từ dòng apple watch series 4 đổ lên. Về bản chất nó sẽ phát hiện 1 người có vừa té ngã hay không để đưa ra cử chỉ phù hợp. Apple cho thấy họ rất hay ở chỗ là chúng ta không thể giả vờ té, thậm chí 1 cascadeur phải làm rất nhiều lần mới có thể đánh lừa được apple watch.

Để bật tính năng này bạn vào app Watch > My Watch > Emergency SOS và bật tính năng Fall Detection lên. Apple có nói rõ họ không thể xác định tất cả các trường hợp té ngã, tuy nhiên với mình có còn hơn không. Nhưng quan trọng, khi phát hiện bạn bị té ngã, Apple watch sẽ đưa ra cảnh báo, và nếu không có phản hồi từ bạn, nó sẽ tự động gọi cho dịch vụ khẩn cấp (và bạn hoàn toàn có thể cài đặt những số khẩn cấp này).IMG_1666.JPG


Quay lại trường hợp của mình. Mình bị bệnh tim bẩm sinh nên thường mình sẽ luôn đeo 1 cái apple watch để phát hiện nhịp tim bất thường (một tính năng khác cũng khá hữu dụng của apple watch mà gần đây ở VN mới được kết nối). Và ngày hôm đó mình mệt nên mình về khỏi lab lúc 5 giờ chiều và ngủ một mạch đến 8 giờ tối. Khi mình tỉnh dậy thì hơi giật mình vì mình ngủ quá nhiều và quên chưa nấu cơm. (Do mình sống cùng 1 anh khác, nên 2 anh em phân công nhau là người nào về trước thì nấu cơm). Thế là mình vội vàng bật dậy và vô tình nó khiến cho máu lên não mình không kịp và … mình gục xuống. Và bằng cách nào đó apple watch đã gọi cho tổng đài khẩn cấp 119 tại Hàn và chỉ ít lâu sau đó có 1 xe cấp cứu được gửi đến trong khi thầy và anh ở cùng mình vẫn còn loay hoay không biết làm sao để gọi cấp cứu. Tất nhiên đây là những điều mình được nghe kể lại vì mình cũng không biết lúc đó có gì xảy ra.
IMG_0437.JPG


Và nhờ cuộc gọi kịp thời đó nên mình được cấp cứu trong khung giờ vàng, và dù chỉ còn 80% sức khỏe bên trái (mình bị yếu một bên), nhưng ít nhiều mình vẫn có thể quay lại cuộc sống bình thường.


Loading...

Apple watch đã cứu mạng mình như thế nào? | Tinhte