Loading...

Apple khi ra mắt iPhone 13 đã cho biết bộ xử lý A15 Bionic “nhanh hơn 50% so với các đối thủ”. AnandTech sau đó đã tiến hành thử nghiệm và kết luận rằng A15 còn nhanh hơn so với những gì Apple công bố: “So với các đối thủ, A15 không nhanh hơn 50% như Apple tuyên bố, mà là nhanh hơn tới 62%. Mặc dù các nhân lớn hơn tốn nhiều năng lượng hơn nhưng chúng vẫn tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều”.

5656895 cover A15 iPhone 13 iPad Mini 6 tinhte

Những câu chuyện khác của A15 Bionic: phức tạp và thú vị hơn chúng ta tưởng | Tinh tế

Vào tuần trước thì Apple đã công bố con chip A15 mới của mình theo một cách đặc biệt: so sánh chip mới với các đối thủ cạnh tranh bên Android thay vì A14 tiền nhiệm.

tinhte.vn


CPU


Trước hết, hai vi kiến trúc CPU mới cho cả 2 nhân hiệu năng và 4 nhân hiệu quả có thể được sản xuất trên quy trình 5nm+ mà TSMC gọi là N5P, “một phiên bản nâng cao hiệu năng” của quy trình 5nm cho phép tăng xung nhịp tối đa lên cao hơn. 2 nhân hiệu năng của A15 có thể đạt đến mức xung 3,24Ghz so với 2,998 của A14.


1.Xung_Nhịp_CPU.jpg


Tiếp đến AnandTech cho biết bộ nhớ cache hệ thống trên A15 đã được tăng lên 32MB, gấp đôi so với A14. Sự gia tăng gấp đôi này làm “hạn chế sự cạnh tranh” và là “yếu tố chính trong việc duy trì hiệu quả năng lượng của con chip vì có thể duy trì quyền truy cập bộ nhớ trên cùng một đế chip thay vì chuyển sang DRAM chậm và kém hiệu quả hơn”, báo cáo cho biết.

Quảng cáo

Apple cũng đã tăng bộ nhớ cache L2 của các nhân hiệu năng lên 50%, từ 8MB lên 12MB, mức gia tăng mà AnandTech cho rằng là “khủng khiếp” vì kích thước đã ngang bằng với cache L2 của Apple M1 và cao hơn gấp đôi so với các con chip khác thiết kế như Snapdragon 888. Những bộ nhớ cache tăng cường này giúp A15 đạt được những lợi ích “ấn tượng” dù vi kiến trúc nhân hiệu năng không khác nhiều so với A14 năm ngoái.

Thiết kế các nhân hiệu năng của A15 không khác biệt so nhiều so với A14. Thường thì hiệu năng tăng lên luôn đi kèm với sự suy giảm hiệu quả năng lượng hoặc ít nhất là đạt mức hiệu quả không đổi. Thay vào đó, Apple ở đây đã cố gắng giảm mức tiêu hao năng lượng trong khi vẫn tăng hiệu năng, có nghĩa là hiệu quả năng lượng được cải thiện 17% ở trạng thái hiệu năng cao nhất so với A14.

Các nhân hiệu quả thì có nhiều thay đổi hơn, có thêm một ALU số nguyên (interger ALU) cùng với một số thay đổi TLB của hệ thống con bộ nhớ (memory subsystem TLB). Các nhân này không thể được coi là “nhân nhỏ” nữa vì đã có những bước phát triển rất nhiều trong những năm qua.

GPU


Đối với GPU mới, AnandTech cho rằng “hoàn toàn đáng kinh ngạc” vì nó cho thấy những cải tiến vượt xa những tuyên bố tiếp thị của Apple. Lời chỉ trích duy nhất trong bài đánh giá là số lượng “throttling” trên iPhone 13 Pro mà AnandTech tin rằng là do thiết kế PCB mới.


2.GPU.jpg


Thiết kế tản nhiệt tổng thể của Apple được cho là “chắc chắn nằm trong số những giải pháp tồi tệ nhất hiện có vì nó không làm tốt công việc truyền nhiệt khắp thân điện thoại”. Tuy nhiên, ngay cả khi với khả năng tản nhiệt có phần hạn chế, các mẫu iPhone 13 vẫn “nhanh hơn rất nhiều và mang lại trải nghiệm chơi game tốt hơn so với các điện thoại cạnh tranh”.

Kết luận


Tóm lại, AnandTech cho biết những cải tiến của A15 là “đáng kể” và tin rằng những cải tiến về hiệu quả năng lượng chính là chìa khoá cho thời lượng pin lâu hơn đáng kể trên series iPhone 13. “Mặc dù A15 không phải là sự lặp lại mạnh mẽ mà chúng ta đã quen thuộc với Apple trong những năm gần đây nhưng nó đi kèm với những lợi ích thế hệ đáng kể cho phép trở thành một con SoC tốt hơn đáng kể so với A14”.

Quảng cáo


Loading...

AnandTech: A15 nhanh hơn những gì Apple công bố | Tinhte