Loading...

Nhóm các nhà khoa học của học viện Carnegie, UCLA và đại học Hawaii vừa phát hiện ra thêm đến 20 vệ tinh mới bay xung quanh sao Thổ. Đưa tổng số “mặt trăng” của ngôi sao này lên con số 82, vượt qua con số 79 vệ tinh của sao Mộc.

Việc phát hiện ra các vệ tinh mới thường là rất khó bởi ngoài việc dễ bị nhầm lẫn với vệ tinh cũ thì việc theo dõi quỹ đạo của chúng cũng là 1 vấn đề bởi thằng quay xuôi thằng quay ngược so với hành tinh mẹ. Các vệ tinh mới của sao Thổ đều ở dạng bé, đường kính chỉ ở khoảng 3-4km mà thôi, với 3 vệ tinh đi cùng hướng và 17 vệ tinh còn lại quay ngược với chiều xoay của sao Thổ. Tất cả các vệ tinh này đều nằm khá xa với sao mẹ, 2 trong số đó mất khoảng 2 năm để hoàn thành 1 vòng xoay, 18 mặt trăng còn lại mất đến 3 năm trở lên để xoay đủ 1 vòng quanh sao Thổ. Trong đó có 1 chú có tên S5613a2 m mất đến 5.3 năm mới xoay xong.

Anh em có thể xem đoạn video dưới đây để hiểu hơn về cách sắp xếp và cách đặt các mặt trăng này ở lớp nào trên sao Thổ

Các nhà khoa học tin rằng vẫn còn có rất nhiều mặt trăng khác mà họ chưa thể tìm ra với công nghệ kính thiên văn hiện tại. Sau này với các công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ phát hiện được nhiều vệ tinh của các hành tinh khác hơn so với bây giờ.

Hiện tại đang có màn đặt tên cho các mặt trăng mới này, anh em có thể vào trang web của viện Carnegie để đặt tên cho chúng.

 


Loading...

20 “mặt trăng” mới được phát hiện quanh Sao Thổ, trở thành hành tinh nhiều vệ tinh nhất hệ mặt Trời | Tinhte