Loading...

Mới đây, công ty thực phẩm Heinz đã tiết lộ phiên bản tương cà đặc biệt của hãng có tên là “Marz Edition”. Đây là loại tương làm từ những trái cà chua được trồng trong điều kiện khắc nghiệt như sao Hoả. Theo đó, một nhóm gồm 14 nhà thiên văn học đã làm việc trong 9 tháng tại Viện Không gian Aldrin thuộc Viện công nghệ Florida, để trồng cà chua trong một môi trường được kiểm soát để đảm bảo đất, nhiệt độ và độ ẩm tương tự như trên sao Hoả.


heinz-6.jpg


Cựu phi hành gia NASA- Mike Masimino cho biết tương cà chua thông thường vốn đã là một loại gia vị chủ yếu được dùng trong không gian để tăng thêm hương bị cho các bữa ăn. Thế nhưng với phiên bản Marz Edition, nước sốt này còn có ý nghĩa vượt xa hơn cả hương vị.


heinz-1.jpg


Các nhà khoa học đã mất 2 năm để thực hiện thí nghiệm này, chứng tỏ khả năng sản xuất lương thực lâu dài trên sao Hoả. “Trước đây, hầu hết các nỗ lực về việc khám phá cách phát triển trong điều kiện mô phỏng sao Hoả đều là nghiên cứu về sự phát triển của cây trồng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, những gì mà dự án này đã làm lại là xem xét việc thu hoạch lương thực trong thời gian dài.”


Space-Taco.jpg


Thật ra, NASA cũng từng thử nghiệm trồng và thu hoạch thực vật trong không gian, nhằm cung cấp cho các phi hành gia nhiều dinh dưỡng hơn trong chế độ ăn của họ. Trạm Vũ trụ quốc tế gần đây đã tổ chức một bữa tiệc taco sau khi thu hoạch vụ mùa ớt đầu tiên trên trạm. Rất có thể tương cà sẽ là nhân vật chính tiếp theo trong bữa tiệc nào đó trên Trạm sau khi cuộc thảo luận về việc thử nghiệm trồng cà chua trên ISS đã diễn ra.

Nghiên cứu này là một trong những dự án lớn nhất về trồng trọt trên sao Hoả. Các nhà khoa học cho rằng nếu cà chua có thể trồng được trên sao Hoả, chúng cũng có thể trồng ở những nơi xa xôi và khắc nghiệt hơn trên Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu và Massimino sẽ là những người đầu tiên nếm thử sản phẩm vào lúc 10 giờ sáng ngày 10/11 (theo giờ ET). Hiện sản phẩm này vẫn chưa được bày bán ra thị trường nhưng nó đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra chất lượng như sản phẩm thông thường của hãng.

Theo CNN


Loading...

Heinz ra mắt tương phiên bản "Marz Edition" từ cà chua trồng trong điều kiện sao Hoả | Tinhte