Loading...

Bản đồ vệ tinh với góc nhìn thẳng từ trên xuống (do vệ tinh bay trên cao chụp) rất phổ biến và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ngày nay nhưng bạn có biết, cách đây hơn 500 năm, Leonardo Da Vinci đã có thể vẽ nó một cách thủ công và chính xác. Khi so sánh bản vẽ đó với hình ảnh vệ tinh ngày nay, người ta thấy được độ chính xác cao và vẫn có thể sử dụng bản đồ đó để định vị trong thành phố.

Chúng ta đang nói đến bản đồ của thành phố Imola, Italy. Ông tạo ra tấm bản đồ nổi tiếng này năm 1502, sau tác phẩm The Vitruvian Man và trước tác phẩm nghệ thuật rất nổi tiếng khác là The Mona Lisa. Leonardo Da Vinci nhận được yêu cầu vẽ bản đồ thành phố Imola từ vị tướng nổi tiếng Cesare Borgio, sau khi ông đã chiếm được Imola từ 1499 nhưng chưa có cái nhìn rõ ràng về địa lý của thành phố mà ông sẽ cai quản.

Hầu hết bản đồ thời Phục Hưng ngày đó là nhìn nghiêng (góc nhìn mắt chim hay từ trên đồi nhìn xuống), nó chỉ mang tính tượng trưng và không chính xác vì đôi khi các nhà thờ được vẽ lại với kích thước to hơn. Chưa kể góc nhìn nghiêng này thì những thứ ở phía sau một tòa nhà lớn sẽ bị che khuất. Bản đồ Imola của Leonardo Da Vinci phá vỡ truyền thống, nhằm cung cấp góc nhìn chân thực và chính xác nhất, tính thực tế cao.

Thế kỷ 16 đó con người chưa phát minh ra máy bay, vệ tinh hay GPS nên những gì Leonardo Da Vinci sử dụng để vẽ bản đồ vệ tinh là thủ công, với các kỹ thuật đã phát minh từ trước hoặc do chính ông phát mình. (Leonardo Da Vinci không chỉ nổi tiếng với The Mona Lisa mà còn có rất nhiều phát minh trong nhiều lĩnh vực). https://tinhte.vn/thread/leonardo-da-vinci-va-nhung-phat-minh-thay-doi-the-gioi-loai-nguoi.3154633

camera, cộng đồng, công nghệ, hỏi đáp, khoa học, kĩ thuật, lỗi điện thoại, lỗi máy tính, máy tính, mẹo vặt, sự cố, sửa lỗi, thảo luận

Leonardo da Vinci và những phát minh thay đổi thế giới loài người

Đối với Leonardo da Vinci, hoạt động bên trong của một chiếc máy cũng quan trọng như nụ cười của nàng Mona Lisa vậy, và đó chính là cách mà ông đã dùng để thay đổi thế giới loài người.

tinhte.vn

Ông lấy quảng trường trung tâm thành phố làm điểm giữa của tấm bản đồ, quanh đó là một hình tròn lớn được phân làm tám hướng khác nhau. Các sử gia tin rằng Leonardo đã thu thập dữ liệu trên mặt đất khi bắt đầu đi từ điểm trung tâm này, ông dùng la bàn và odometer để đo khoảng cách, góc cạnh của các con đường và tòa nhà. Nói về odometer, đó là một cỗ xe đo lường khoảng cách do ông phát minh và nó giúp ông thu thập thông tin về khoảng cách khi vẽ bản đồ thành phố Imola. Để tạo tỉ lệ chính xác giữa bản đồ thu nhỏ và thành phố, Leonardo Da Vinci đo khoảng cách giữa các góc tường với nhau.

[​IMG]
Hình ảnh máy đo khoảng cách (odometer) do Leonardo Da Vinci phát minh.

Sau khi đã tạo ra tấm bản đồ vệ tinh này, người ta phải mất hàng trăm năm sau để kiểm chứng về độ chính xác so với thực tế. Một số nhà sử học tin rằng, sau hơn 500 năm thì tấm bản đồ của Leonardo Da Vinci vẫn có thể dùng để định vị thành phố Imola ngày nay.

Nguồn: National Geographic, Bloomberg, Google


Loading...

Đây là cách mà Leonardo Da Vinci vẽ bản đồ vệ tinh từ 520 năm trước | Tinhte