Loading...


bep-tu-9.jpg

Sẵn tản mạn một tí về nguồn tài nguyên môi trường. Không biết anh em thấy thế nào nhưng mình luôn bị ám ảnh bởi những cái gì đó hữu hạn. Có lần mình đi Dubai, có một anh bạn địa phương kể mình nghe rằng hồi xưa Dubai giàu lên nhờ việc hút dầu khí lên bán nên giờ mới được như thế. Song, việc khai thác liên tục đã làm trữ lượng tài nguyên của nước này giảm đi đáng kể và giờ họ phải tìm cách khác để thu hút dòng tiền từ nước ngoài, và một trong số đó là phát triển du lịch. Kể ra cho anh em thấy rằng việc tiết giảm sử dụng các nhiên liệu đốt thiên nhiên là việc cần thiết. Trong tương lai nếu xe điện phát triển và phổ biến hơn thì mình chắc chắn mình sẽ chuyển qua sử dụng (mong là nó rẻ nữa 😁).

An toàn

Sẵn nhắc tới bình gas thì mình cũng liên hệ một xíu qua câu chuyện về an toàn. Chúng ta không ít lần đọc về những tai nạn liên quan đến bình gas rồi, từ rò gas dẫn tới ngột hay nghiêm trọng hơn là gây cháy nổ. Thậm chí nhiều người loay hoay bận rộn như thế nào còn quên tắt bếp để lửa cứ thế mà cháy. Anh em nào xài bếp gas phải hết sức thường xuyên lưu ý kiểm tra về đường ống cũng như kiểm tra rò khí nhé.


bep-tu-4.jpg

Về phần bếp từ thì hiện tại, hầu hết đều được nhà sản xuất tích hợp vào các chức năng an toàn về điện / nhiệt. Nếu anh em quên tắt bếp sau khi nấu hoặc đã lấy nồi ra khỏi mặt lò rồi mà không tắt thì bếp có thể tự động nhận biết và tự tắt đi. Các nguy cơ về chạm mạch, cháy nổ do điện cũng được kiểm soát bằng những linh kiện điện tử như cầu chì, cb chống cháy,… Cá nhân mình từ lúc sử dụng bếp từ đến nay chưa gặp vấn đề gì cả, có khi quên tắt bếp thì nó cũng tự tắt, khá là tiện và an toàn.

Thiết kế đẹp, dễ lau dọn

Về cơ bản, dù các hãng khác nhau có các thiết kế khác nhau nhưng các bếp từ nhìn chung sẽ khá tương đồng nhau đó là trông chúng chỉ như một tấm kính đen đặt trong nhà bếp. Thiết kế tối giản từ kính như thế này giúp anh em rất dễ lau chùi sau khi nấu nướng xong. Chỉ cần một miếng giẻ lau cùng nước rửa bếp và một vài thao tác đơn giản là đã sạch ngay. Một yếu tố khác mang tính chủ quan của người viết một tí, đó là mình thấy bếp từ âm đặt trong gian bếp thì nhìn nó sang hơn hẳn bếp gas (dù mình biết bếp gas cũng có nhiều loại rất đắt tiền và đẹp).


bep-tu-1.JPG


Anh em có thể thấy việc dùng bếp từ âm phần nào sẽ làm gian bếp của chúng ta gọn hơn, trông đẹp và tinh tế hơn. Ý kiến này có hơi chủ quan nhưng mình tin là có nhiều anh em sẽ đồng quan điểm.

Hiệu suất làm nóng tốt

Bếp từ sẽ dùng từ để làm cho bản thân cả cái nồi nóng lên, nói cách khác thì anh em đang nấu nướng trên nguồn nhiệt trực tiếp, do đó dễ thấy khi nó nóng lên rất nhanh, giúp tiết kiệm thời gian. Mặc dù mình không thực hiện các bài đo đạc cụ thể, song, trong quá trình nấu thì mình có thể nhận thấy rõ điều này, nhất là khi anh em nấu nước sôi chẳng hạn. Về hiệu suất giữa bếp từ và bếp gas thì đã có rất nhiều tính toán và thực nghiệm chỉ ra bếp từ đem lại những lợi ích vượt trội hơn rồi. Anh em nào dùng bếp từ cũng có thể dễ nhận thấy khi dùng bếp gas thì nhiệt lượng bị phân tán ra xung quanh môi trường khá nhiều, tính tiết kiệm bị giảm đi đáng kể.


bep-tu-2.jpg

Nhưng cũng có một vài nhược điểm

Kén dụng cụ

Cái nhược điểm dễ thấy nhất là tính tương thích với các nồi, chảo bếp thông thường. Đổi qua bếp từ thì anh em cũng sẽ phải đổi hết những thứ trên qua loại có thể dùng cho bếp từ. Giá thành của những loại nồi, niêu, xoong, chảo dùng được cho bếp từ thường sẽ có giá thành cao hơn loại bình thường, nhất là những cái của thương hiệu xịn thì lại càng đắt hơn.


bep-tu-10.jpg

Giá cả khá cao

Nhìn chung thì bản thân bếp từ cũng có một chi phí đầu tư cao hơn bếp gas. Một số thương hiệu lớn về đồ gia dụng như Malloca hay Hafele, Bosch cũng có giá khá là cao, tuy nhiên mình thấy đồ điện tử thì đắt nó xắt ra miếng anh em à. Có thể nó sẽ an toàn hơn, nhiều mặt bếp hơn, các tính năng an toàn được kiểm tra gắt gao hơn, ít hỏng hóc hoặc thiết kế đẹp hơn. Như mình đã nói thì không chỉ là một công cụ hỗ trợ cuộc sống, mình thấy bếp từ âm cũng như là một món trang trí cho gian bếp thêm đẹp nên anh em cũng nên chú trọng mẫu mã một tí. Nhà mình thì sử dụng bếp của Malloca nhập trực tiếp Tây Ban Nha, cấu hình 2 bếp từ 1 bếp điện và có giá đâu đó hơn 30 triệu.[​IMG]
Hôm qua sẵn đang làm nên chụp cho lại luôn. Mình vừa nấu canh, vừa kho thịt tàu, vừa sên mứt thơm. Cái bước sên mứt với nấu thịt mình nhớ hồi đó nó lâu dã man nhưng xài bếp từ thì có thể thấy nhanh hơn rõ ràng. Mà có lâu đi nữa để đó nấu cả tiếng cũng không sợ hết gas, cùng lắm cuối tháng đóng tiền điện thôi :v

Khả năng lắp đặt

Thường thì nếu ở nhà cũ với gian bếp đã được sử dụng từ lâu thì khá khó để anh em có thể bố trí lại không gian để lắp bếp từ âm vì phải đục phá trước khi lắp đặt. Trong trường hợp này thì anh em có thể sử dụng bếp từ nổi, nó giống như bếp gas nhưng thay vì dùng gas thì nó dùng điện, thế thôi. Còn nếu anh em đang xây mới hoặc đang sửa nhà thì gắn bếp từ âm ngay từ giai đoạn thi công là hợp lý. Anh em nên tìm thông số kích thước lỗ đá và dặn thợ làm sẵn để lắp bếp từ.


bep-tu-6.jpg

Khó canh “lửa”

Cái này thì mình thấy ít người để ý, nhưng trong thời gian sử dụng thì chúng ta có thể cần phải để ý đến vấn đề này. Vì khả năng đáp ứng nhiệt của bếp từ diễn ra khá nhanh (nói cho dễ hiểu thì ví dụ anh em mở mức 9 thì vài giây sau là nồi nóng lên mức 9, giảm về 2 thì vài giây sau nó về 2, không như bếp gas là nhiệt của nồi nó thay đổi từ từ) nên nhiều khi anh em sẽ gặp khó khăn khi nấu những món cần kiểm soát đúng nhiệt độ. Có một lần mình coi hướng dẫn nấu ăn, người ta dặn để lửa trung bình, mình cài mức 6 trên 10 thì lúc sau món đó bị failed do quá nhiệt. Cơ bản là anh em sẽ cần một thời gian sử dụng đủ lâu để làm quen và kiểm soát tốt lượng nhiệt theo ý muốn của mình.


bep-tu-8.jpg

Kết

Trên đây là một vài chia sẻ của mình về lý do tại sao mình lại chọn dùng bếp từ thay cho bếp gas khi xây nhà mới. Mình nghĩ đây là một quyết định rất đúng cho căn bếp mà mình đã dùng trong vài năm trở lại đây và mình khuyên anh em cũng nên suy nghĩ về vấn đề này vì nó đem lại khá nhiều lợi ích cho môi trường và cá nhân chúng ta. Không biết anh em nghĩ thế nào về vấn đề này, cùng chia sẻ với mình nhé.


Loading...

[Chia sẻ] Tại sao mình lại chọn sử dụng bếp từ thay cho bếp gas truyền thống? | Tinhte