Cập nhật diễn biến vụ Bkav và hacker: hacker không livestream nhưng công bố video quá trình hack

Rạng sáng 12/8 Hacker tuyên bố trên diễn đàn hacker rằng sẽ “phát trực tiếp quá trình hack vào mạng nội bộ của Bkav vào ngày 18/8”, hacker không cho biết sẽ stream trên nền tảng nào nhưng có ý kiến cho rằng đó sẽ là một video được phát lại dạng livestream vì livestream…

15/08/2021
0
207
 • Cảm nhận nhanh về Pixel 8a
 • Computex24: Trên tay ASUS Vivobook S 15 S5507 chạy chip Snapdragon X Elite
 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản
 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater
 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?
 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?
 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?
 • Test thời gian sạc pin Xiaomi 14 Ultra: gần 47 phút để sạc đầy
 • Đóng các ứng dụng trên iPhone là hành động lãng phí thời gian, khiến máy hao pin hơn
Loading…

Rạng sáng 12/8

Hacker tuyên bố trên diễn đàn hacker rằng sẽ “phát trực tiếp quá trình hack vào mạng nội bộ của Bkav vào ngày 18/8”, hacker không cho biết sẽ stream trên nền tảng nào nhưng có ý kiến cho rằng đó sẽ là một video được phát lại dạng livestream vì livestream trực tiếp, dấu vết của hacker có thể dễ bị lộ hơn.


Screen Shot 2021-08-12 at 21.30.49.png


Cập nhật 13/8

Một người với email protonmail đã cho đăng tải đoạn ghi chú lên disroot với tiêu đề Once upon a time in BKAV, trong đó kể lại sơ lược các mốc thời gian của diễn biến vụ việc Bkav và hacker chunxong. Trong đó đặc biệt là một đoạn mà người này tuyên bố đã phỏng vấn trực tiếp hacker (chưa rõ qua phương tiện nào) và nhận được khá nhiều câu trả lời từ hacker. Nội dung các câu hỏi và câu trả lời như bên dưới, trong đó hacker cho biết đã bán được 2 mã nguồn Bkav Pro, nói về lý do muốn tấn công Bkav, cách tiếp cận máy chủ Bkav, những lớp bảo mật mà hacker vượt qua và cả thông tin về vụ việc Zalo mấy ngày trước đây.

Và với những gì trong bài đăng này đề cập tới, không thể không khiến cho người ta nghi ngờ rằng đây có thể là bài đăng từ chính hacker nhằm tiếp tục cung cấp thêm thông tin hay vì một mục đích nào đó.


Screen Shot 2021-08-13 at 20.45.49.pngẢnh chụp màn hình, bài gốc tại đây

Mình dùng Google dịch sơ các đoạn cho anh em dễ theo dõi luôn nhé

Một cuộc phỏng vấn với hacker

Q: Cho đến nay, có bao nhiêu người được đã tìm tới để mua dữ liệu và có bao nhiêu bản sao đã được bán?
A: Khoảng 400 email, nhưng tôi vừa bán 2 bản mã nguồn Bkav Pro.

Q: Bạn đã đặc biệt nhắm mục tiêu Bkav hay đó chỉ là một sự trùng hợp?
A:

 • Tôi biết Bkav từ một thời gian dài trước đây, ngay từ đầu, họ tiên phong trong nghiên cứu kỹ thuật – điều đó tốt, nhưng, hiện tại, họ chỉ nói và làm rất ít.
 • Họ đã có rất nhiều mối liên hệ với những người có vị trí cao trong chính phủ và tham gia rất nhiều dự án cho chính phủ, đây là vấn đề. Họ có được rất nhiều dự án vì “kết nối với những người có vị trí cao trong chính phủ”, không phải bởi khả năng của họ. Vì vậy, chất lượng và an ninh của các dự án của chính phủ giảm mạnh. Ví dụ. Dự án Bluezone, tính tới hiện tại, nó chẳng giúp gì nhiều trong việc phòng chống đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, nhưng, nó yêu cầu rất nhiều “sự cho phép bảo mật” từ điện thoại của người dùng và thu thập rất nhiều dữ liệu. Rất nhiều người hỏi liệu tôi có dữ liệu Bluezone hay không, câu trả lời là: “Tôi đã hack vào mạng nội bộ của Bkav và có dữ liệu của Bluezone, nhưng, tôi không có bất kỳ ý định nào để bán, xuất bản các dữ liệu đó bằng bất kỳ phương tiện nào” .
 • Tôi đã hack Bkav để nâng cao nhận thức của mọi người về những gì họ đang thực hiện. Họ thao túng phương tiện truyền thông, báo chí …, họ đang lừa dối người Việt Nam rất nhiều.


Q: Làm thế nào bạn tìm cách vào xem các máy chủ của Bkav và nó tương tự như vụ việc hồi năm 2012 của Lulzsec nơi các máy chủ đã vô cùng lỗi thời?
A:

 • Tất cả bắt đầu với một máy chủ của Bkav bên ngoài, dễ bị SQL Injection. WebApp được phát triển bởi chính người của Bkav.
 • Vụ việc này không hoàn toàn giống với năm 2012, tôi không tìm thấy bất kỳ dịch vụ lỗi thời nào. Ngày nay, Bkav thích sử dụng các sản phẩm của riêng họ thậm chí không an toàn như dịch vụ đời cũ.


Q: Có bất kỳ hệ thống phòng thủ nào không và nếu có, bạn đã vượt qua chúng như thế nào?
A: Yep, họ đã sử dụng BKAV PRO, BKAV Endpoint Protection và Bkav SOC – các lớp bảo vệ này như năm 2007, khi tôi tìm tới với Metasploit nó không được bảo vệ bởi thứ gì.

Q: Một số người đang suy đoán rằng vụ lỗ hổng Zalo của VNG, được tung ra không lâu sau bài viết của bạn, đến từ Bkav và đó là nỗ lực của họ để đẩy sự chú ý sang VNG. Suy nghĩ của bạn về điều này là gì?
A: Tôi nghĩ rằng “Đó là từ Bkav và đó là nỗ lực của họ để đẩy sự chú ý sang VNG”

Q: Bạn vẫn có quyền truy cập vào Vala và cách quản lý phản ứng với ảnh chụp màn hình của bạn để phơi bày các hành vi không trung thực của họ?
A:

 • Biện pháp bảo vệ duy nhất của BKAV lúc này là tắt máy chủ của họ. Họ không biết họ bị hack ở đâu, cách họ bị hack – vì vậy, tôi không thể truy cập Vala ngay bây giờ.
 • Vì tôi biết rõ những người Bkav, họ luôn luôn từ chối


Cập nhật 14/8

Trên trang facebook cá nhân, anh Nguyễn Tử Quảng Bkav đã có thông tin có liên quan tới vấn đề này, mình cập nhật luôn ở đây cho anh em tiện theo dõi nhé.


Screen Shot 2021-08-14 at 17.09.05.png


An ninh mạng THỰC CHIẾN mới mạnh, quân đội trải qua chiến tranh mới THIỆN CHIẾN

Ông bạn hớt hải hỏi thăm “tôi nghe nói có vụ hack gì đó ghê lắm, nhưng sao giọng ông BÌNH THẢN thế nhỉ”. Tôi trả lời “dịch dã sâu rộng, nhà bao việc, việc đó ĐÃ CÓ ANH EM LO. An ninh mạng càng thực chiến càng mạnh ông ạ, cho anh em RÈN LUYỆN”.

Đúng vậy, tôi đã rút ra triết lý này từ chục năm trước khi đích thân THỰC CHIẾN với một nhóm hacker có thế lực. Kết quả là sau sự kiện đó, Bkav có thêm bộ giải pháp an ninh mạng hàng đầu mà hiếm có đối thủ nào có được. Bên cạnh đó đội ngũ được RÈN LUYỆN, với một cuộc thực chiến như vậy giá trị bằng chục cuộc diễn tập, mà thực ra diễn tập không bao giờ đạt CHẤT LƯỢNG như vậy.

Sau đợt này tôi tin giải pháp của Bkav sẽ hoàn thiện thêm MỘT MỨC MỚI. Đặc biệt một lứa nhân viên mới chục năm nay chưa có điều kiện THỰC CHIẾN, nay sẽ có những kinh nghiệm sâu sắc mà cho dù tôi có rèn đến đâu cũng không bằng.

Quân đội TRẢI QUA CHIẾN TRANH MỚI THIỆN CHIẾN, chẳng phải điều này đã được thực tế chứng minh !

Quay về việc anh bạn nói trên thấy tôi BÌNH THẢN, cũng như nhiều bạn facebook cũng hỏi thăm, thấy chúng tôi vẫn tham gia chống dịch TÍCH CỰC. Ngoài lý do nêu trên, còn một yếu tố khác dẫn đến nhiều bạn nghĩ chúng tôi chắc là phải LO LẮNG LẮM, nhưng trái lại mọi hoạt động của Bkav VẪN NHƯ MỌI NGÀY, có điều bận rộn hơn chút thôi.

Không ra bản chất không tận gốc vấn đề. Thực ra cách ứng xử như với tình hình nêu trên, đã được tôi đúc kết ra thành triết lý và nó cũng là TRIẾT LÝ của AN NINH MẠNG HIỆN ĐẠI.

Các cuộc tấn công mạng sẽ vẫn xảy ra, không một tổ chức nào có thể khẳng định mình miễn nhiễm. Vấn đề là cách XỬ LÝ HIỆU QUẢ. Ngay cả những công ty an ninh mạng hàng đầu như Bkav hay một đồng nghiệp trong nghành như Kasperky cũng đã từng bị tấn công tương tự. Hay các tập đoàn lớn như Sony, Facebook và cả những cơ quan an ninh như Cơ quan anh ninh quốc gia Mỹ NSA cũng có thể bị lộ lọt dữ liệu.

Và tôi sẽ nói kỹ về điều này trong post sau. Tôi tin nó sẽ hữu ích và thú vị với những ai quan tâm tới lĩnh vực anh ninh mạng.

À mà tôi đề nghị mấy tờ LÁ CẢI đang tích cực khai thác sự kiện để CÂU VIEW, các bạn theo dõi sự kiện thì cũng nên đăng đầy đủ KHÔNG CẮT CÚP LỜI TÔI NHÉ. Cũng như tôi khuyên các bạn, trong lúc dịch dã, đất nước nhiều nơi nguy cấp như này thì nghĩ ra điều gì có ích cho xã hội mà viết, thay vì TƯỜNG THUẬT, NÂNG TẦM, TIẾP TAY cho bọn hacker. Như vậy là tiếp tay cho tội phạm, chúng vốn không hơn bọn trộm vặt nếu ta NHÌN THẲNG VÀO BẢN CHẤT đâu nhé ! Chúng sẽ phải chịu tội trước pháp luật cùng những kẻ cổ vũ chúng !

Chúc các bạn cuối tuần bình an !
———

Cập nhật 15/8


Screen Shot 2021-08-15 at 17.05.33.png


Hacker chungxon mới đây trên diễn đàn hack nói rằng Bkav đã tắt server và không thể livestream khi hack vào máy chủ của công ty vào ngày 18/8 như đã tuyên bố trước đây. Tuy nhiên, hacker đã công bố 2 đoạn video miêu tả lại quá trình hack vào máy chủ của Bkav và video về đoạn chat nội bộ của dịch vụ Vala của Bkav. Hacker này nói rằng các lớp bảo mật của máy chủ là quá cũ. Sau khi vào được máy chủ, hacker đã có được gần như toàn bộ những thông tin như người dùng, mật khẩu cùng các dịch vụ của Bkav. Đoạn video được quay sẵn vào ngày 8/8.


Nguồn 1, 2, 3, 4, 5


Loading…

Cập nhật diễn biến vụ Bkav và hacker: hacker không livestream nhưng công bố video quá trình hack | Tinhte

Bài Viết Liên Quan

 • Cảm nhận nhanh về Pixel 8a

 • Computex24: Trên tay ASUS Vivobook S 15 S5507 chạy chip Snapdragon X Elite

  Computex24: Trên tay ASUS Vivobook S 15 S5507 chạy chip Snapdragon X Elite

 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

  YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

  Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

  Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

  Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

  Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

  Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Giải Pháp Cloud Server cho Doanh Nghiệp
Đăng tin rao vặt thủ công
Đăng Ký Hosting Azigi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ
 • Thủ thuật tự động mở lần lượt các link có trong file *.TXT
 • HitPaw Photo AI: Chỉnh sửa ảnh bằng AI cực kỳ mạnh mẽ
 • Cách tạo VPS Windows trên Microsoft Azure
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Test thời gian sạc pin Xiaomi 14 Ultra: gần 47 phút để sạc đầy

AI (5) Android (15) Apple (19) Bill Gates (4) bài học cuộc sống ý nghĩa (57) bài học thành công (57) bàn phím (3) bảo mật (12) cafe's công nghệ (8) camera (1713) Canva (9) CapCut (11) ChatGPT (4) chuột máy tính (5) chụp ảnh (5) con trỏ chuột (4) cá nhân hóa windows (6) Câu chuyện cảm hứng (57) công nghệ (1712) cộng đồng (1712) danh ngôn về tình bạn (57) Dark Mode (4) dns (3) driver (4) dịch ngôn ngữ (4) Elon Musk (6) Excel (4) Facebook (24) fake ip (5) firewall (3) Galaxy Fold (4) game giả lập PS2 (4) game mini (33) game pc (35) game việt hóa (4) Google (7) Google Chrome (9) hướng dẫn sử dụng windows 10 (27) hỏi đáp (1712) icloud (3) ios (3) iphone (11) Jeff Bezos (7) khoa học (1712) kĩ thuật (1712) kỹ năng mềm (58) kỹ năng sống (57) lỗi máy tính (1712) lỗi điện thoại (1712) Manulife (3) Mozilla Firefox (4) máy tính (1712) mạng xã hội (3) mẹo vặt (1712) nghệ thuật giao tiếp (57) nghệ thuật sống (57) những câu nói hay (57) những câu nói thâm thúy (57) office 2019 (3) office 2021 (4) Paint (3) pdf (6) phần mềm (7) phần mềm thiết kế (6) phục hồi dữ liệu (3) quy tắc giao tiếp (57) Samsung (7) Skype (3) stt hay thâm thúy (57) Sống hay sống đẹp (57) sống hạnh phúc (57) sửa lỗi (1712) sửa lỗi windows (10) sự cố (1712) Telegram (6) thảo luận (1712) thủ thuật laptop (7) Thủ thuật văn phòng (5) thủ thuật windows (53) Thủ thuật Windows 7 (3) Thủ thuật Windows 8/8.1 (3) Thủ thuật Windows 10 (10) thủ thuật điện thoại (5) Tin học cơ bản (5) tiện ích mở rộng (5) Tiện ích Online (3) truyện ngắn hay (57) tư vấn windows (4) tải video (5) tối ưu (3) UEFI (3) user windows (3) vpn (4) windows 10 (3) Windows 11 (63) xử lý ảnh (4) Youtube (3) Zalo (10) điều khiển máy tính từ xa (5) ứng dụng điện thoại (22)