Cảm nhận sức mạnh iMac M1 Option 16GB RAM, không hoàn hảo nhưng vượt kỳ vọng

Với phiên bản 7 nhân GPU thì iMac sẽ được trang bị kèm 1 quạt hỗ trợ giải nhiệt, còn với phiên bản 8 nhân GPU thì sẽ có 2 quạt. Đây có lẽ là điểm mấu chốt quyết định sức mạnh của chiếc máy cả ở trên các ứng dụng đo đạc cho đến…

17/08/2021
0
191
 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản
 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater
 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?
 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?
 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?
 • Test thời gian sạc pin Xiaomi 14 Ultra: gần 47 phút để sạc đầy
 • Đóng các ứng dụng trên iPhone là hành động lãng phí thời gian, khiến máy hao pin hơn
 • So sánh Quick Share và Nearby Share: Samsung và Google lại tiếp tục khiến Android phân mảnh
 • #Tinhtelookback2023: 5 điểm mình thích ở TV Xiaomi A2, hy vọng họ tiếp tục
Loading…


cảm_nhận_sức_mạnh_imac_m1_tinhte-3.jpgVới phiên bản 7 nhân GPU thì iMac sẽ được trang bị kèm 1 quạt hỗ trợ giải nhiệt, còn với phiên bản 8 nhân GPU thì sẽ có 2 quạt. Đây có lẽ là điểm mấu chốt quyết định sức mạnh của chiếc máy cả ở trên các ứng dụng đo đạc cho đến quá trình sử dụng thực tế, một con CPU mát hơn thì sẽ có thể phát huy tối đa hiệu năng thiết kế, còn nếu như nó bị nóng thì sung nhịp chắc chắn sẽ bị giảm, những công việc cần hiệu năng mà lại kéo dài như chỉnh ảnh hay dựng phim thì sẽ thể hiện rõ điều này.

Xử lý hình ảnh

Quá trình sử dụng thực tế của mình với tác vụ này thì khá đơn giản, mình sẽ thường xuyên xử lý những file ảnh Raw với dung lượng đâu đó khoảng 30-50mb/ 1 tấm, số lượng 1 lần từ khoảng 30 cho đến 100 tấm trên phần mềm Lightroom. Quay lại với cái Macbook Pro Core i9 mà mình đang dùng với tác vụ này, về cơ bản thì nó là một chiếc máy có cấu hình rất mạnh mẽ, cũng là dòng máy đầu tiên Apple đầu tư “chạy đua” cấu hình mặc dù những thế hệ trước đó vẫn là những chiếc máy ổn định và mạnh mẽ. Nhưng vấn đề ở chỗ nhiệt độ của chiếc máy không được tối ưu, dẫn đến việc dễ bị giảm hiệu năng khi dùng thao tác chỉnh sửa 1 Album ảnh kéo dài, những thao tác như chấm bụi bằng Clone tool cũng trở nên chậm rãi và delay khá nhiều, nó chẳng thể hiện được sức mạnh như trên thông số của chiếc máy, đôi khi cái thao tác này phải làm nhiều cho đến rất nhiều thì mình mở thêm phần chỉnh sửa ở Photoshop để làm được mượt mà và nhanh hơn.


cảm_nhận_sức_mạnh_imac_m1_tinhte-4.jpgĐối với chiếc iMac M1 thì nó là một trải nghiệm hoàn toàn mới, bắt đầu với việc nhập (import) hình ảnh vào Lightrom thì tốc độ đã nhanh hơn trông thấy, tốc độ này khiến mình nghĩ ngay trong đầu là core i9 32GB RAM để làm cái gì không biết, thực sự là cảm giác “xem thường” chiếc máy cũ khá nhiều và như M1 là chân lý của cuộc đời ngay từ phút giây đầu tiên này.

Nói kỹ hơn một chút thì cho đến hiện tại, Adobe Lighroom Classic chưa hoàn toàn tương thích với chip M1 mới giống như Lighroom, nhưng tốc độ xử lý là rất tốt. Mình đã thử xuất 1 Album hình ảnh từ file RAW sang JPEG với các hiệu chỉnh cơ bản là Resize, tương phản, sáng tối… thì tốc độ tương đương chiếc Macbook Pro cũ của mình, không nhanh hơn. Về tốc độ phản hồi các thao tác hiệu chỉnh điển hình là công cụ Clone Tool phản hồi nhanh hơn rõ rệt, đặc biệt là mình chưa từng gặp tình trạng bị lag khi xuất file, thói quen là khi xuất file ảnh mình sẽ mở trình duyệt web, hoặc mở Photoshop để chỉnh sửa riêng 1 tấm ảnh nào đó. iMac M1 dù chỉ với 16GB RAM nhưng nó đáp ứng sức mạnh cho khoản này rất tốt, chiếc Macbook cũ của mình không phải là kém nhưng rất nhiều tình huống chỉnh sửa ảnh kéo dài và đến công đoạn cuối này thì bị lag khi thực thi các tác vụ khác.

Đối với chỉnh sửa hình ảnh trên Photoshop thì thực tế nhu cầu sử dụng của mình là quá đơn giản với nhiều chiếc máy không riêng chiếc này, nhưng mình cũng muốn thử một điều gì đó để có thể dễ dàng hơn hình dung ra sức mạnh của chiếc máy, ít nhất là với “cây thước” đo chính là chiếc Macbook Pro cũ của mình để các bạn dễ hình dung hơn.


cảm_nhận_sức_mạnh_imac_m1_tinhte.jpgMình đã thử dùng tính năng Photomerge để ghép nhiều tấm ảnh thành 1 tấm Panorama. Mình có tổng cộng 31 tấm ảnh dung lượng là 3,4 GB. Kể từ lúc bắt đầu bấm để phần mềm tự động ghép các ảnh lại với nhau cho đến khi có thể thực hiện thao tác khác với tấm hình là mất 3 phút 46 giây. Nọi dung tương tự mình thực hiện trên chiếc Macbook Pro 15” của mình hết 9 phút 10 giây. Rõ ràng đây là một sự chênh lệch rất lớn, và nếu như bạn sử dụng PS với tác vụ tương tự thì con chip M1 sẽ mang đến thật nhiều khác biệt so với con chip intel thế hệ cũ.


Loading…

Cảm nhận sức mạnh iMac M1 Option 16GB RAM, không hoàn hảo nhưng vượt kỳ vọng | Tinhte

Bài Viết Liên Quan

 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

  YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

  Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

  Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

  Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

  Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

  Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?

  Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?

 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?

  Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Giải Pháp Cloud Server cho Doanh Nghiệp
Đăng tin rao vặt thủ công
Đăng Ký Hosting Azigi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ
 • Thủ thuật tự động mở lần lượt các link có trong file *.TXT
 • HitPaw Photo AI: Chỉnh sửa ảnh bằng AI cực kỳ mạnh mẽ
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Cách tạo VPS Windows trên Microsoft Azure
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Đăng xuất tài khoản Telegram từ xa trên mọi thiết bị

AI (5) Android (15) Apple (19) Bill Gates (4) bài học cuộc sống ý nghĩa (57) bài học thành công (57) bàn phím (3) bảo mật (12) cafe's công nghệ (8) camera (1711) Canva (9) CapCut (11) ChatGPT (4) chuột máy tính (5) chụp ảnh (5) con trỏ chuột (4) cá nhân hóa windows (6) Câu chuyện cảm hứng (57) công nghệ (1710) cộng đồng (1710) danh ngôn về tình bạn (57) Dark Mode (4) driver (4) dịch ngôn ngữ (4) Elon Musk (6) Excel (4) Facebook (24) fake ip (5) firewall (3) Galaxy Fold (4) game giả lập PS2 (4) game mini (33) game pc (35) game việt hóa (4) god of war (3) Google (7) Google Chrome (9) hướng dẫn sử dụng windows 10 (27) hỏi đáp (1710) icloud (3) ios (3) iphone (11) iPhone 11 (3) Jeff Bezos (7) khoa học (1710) kĩ thuật (1710) kỹ năng mềm (58) kỹ năng sống (57) lỗi máy tính (1710) lỗi điện thoại (1710) Manulife (3) Mozilla Firefox (4) máy tính (1710) mạng xã hội (3) mẹo vặt (1710) nghệ thuật giao tiếp (57) nghệ thuật sống (57) những câu nói hay (57) những câu nói thâm thúy (57) office 2021 (4) Paint (3) pdf (6) phần mềm (7) phần mềm thiết kế (6) quy tắc giao tiếp (57) Samsung (7) Skype (3) stt hay thâm thúy (57) Sống hay sống đẹp (57) sống hạnh phúc (57) sửa lỗi (1710) sửa lỗi windows (10) sự cố (1710) Telegram (6) thảo luận (1710) thủ thuật laptop (6) Thủ thuật văn phòng (5) thủ thuật windows (52) Thủ thuật Windows 8/8.1 (3) Thủ thuật Windows 10 (10) thủ thuật điện thoại (5) Tin học cơ bản (5) tiện ích mở rộng (5) truyện ngắn hay (57) tư vấn windows (4) tải video (5) tối ưu (3) UEFI (3) user windows (3) vcop (3) Virtua Cop (3) vpn (4) windows 10 (3) Windows 11 (63) xử lý ảnh (4) Zalo (10) điều khiển máy tính từ xa (5) ứng dụng chụp ảnh (3) ứng dụng windows 10 (3) ứng dụng điện thoại (22)