Loading...

NOTE: Chào mừng bạn đến với Blog Chia Sẻ Kiến Thức ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog… thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Khi bạn sử dụng máy tính mỗi ngày và trong một thời gian dài thì sẽ không thể tránh khỏi việc tồn tại một vài thư mục nào đó có dung lượng rất lớn (nếu như sau bao năm bạn đã không dọn dẹp máy tính).

Hay là trước đó bạn đã tải về rất nhiều tài liệu học tập rồi để đấy mà quên béng đi mất, cho đến khi máy tính của bạn sắp full bộ nhớ, bạn muốn tìm những file đang chiếm nhiều dung lượng (mà không cần thiết) để xóa bớt đi.

Bạn có đang mất công mở từng thư mục ra để xem nó đang ở đâu, và đang chiếm bao nhiêu dung lượng không? Vâng, nếu bạn đang làm như thế thì đúng là thất sách đấy, làm như vậy sẽ tốn rất mất thời gian của bạn.

cach-tim-file-folder-dang-chiem-dung-luong-lon-tren-windows (1)

Để giải quyết cho vấn đề trên thì trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn phần mềm TreeSize, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm file có dung lượng lớn.

Làm thế nào để tìm ra các file có dung lượng lớn trên Windows?

+ Bước 1: Bạn truy cập vào trang này (link dự phòng / link dự phòng) để tải phần mềm TreeSize. Hiện tại thì có 3 phiên bản khác nhau nhưng chỉ có bản TreeSize Free là miễn phí, bạn tải bản Free cho mình nhé.

=> Sau khi tải xong thì bạn tiến hành cài đặt như hướng dẫn có sẵn cho đến khi quá trình cài đặt kết thúc là xong. Rất dễ thôi !

cach-tim-file-folder-dang-chiem-dung-luong-lon-tren-windows (2)

Và bên dưới là các bước cài đặt mà bạn có thể tham khảo nếu cần 🙂

+ Bước 2: Sau đó bạn mở phần mềm TreeSize Free lên để sử dụng. Giao diện khá giống với Windows Explorer. Bạn tìm đến phần Select Directory để chọn phân vùng ổ cứng mà bạn muốn quét.
cach-tim-file-folder-dang-chiem-dung-luong-lon-tren-windows (8)

Hoặc chọn biểu tượng Folder phía trên để chọn từng Folder mà bạn muốn.

cach-tim-file-folder-dang-chiem-dung-luong-lon-tren-windows (9)

+ Bước 3: Sau khi chọn xong, sẽ có thông báo xuất hiện yêu cầu bạn Restart lại TreeSize với quyền Admin để phần mềm có thể mở các thư mục.

Vì nếu không thì bạn chỉ có thể xem được thông tin bên ngoài chứ không truy cập được vào Folder hay File được. Bạn nhấn Do not show again để lần sau nó không xuất hiện nữa rồi nhấn Restart as administrator.

cach-tim-file-folder-dang-chiem-dung-luong-lon-tren-windows (10)

Phần mềm sẽ bắt đầu quét ổ cứng được chọn, rồi nó sẽ hiển thị ra các thông tin như kích thước tệp, tỉ lệ phần trăm,.. các thứ.

cach-tim-file-folder-dang-chiem-dung-luong-lon-tren-windows (11)

Bạn có thể sử dụng TreeSize như là một File Explorer vì bạn có thể mở, xóa, sao chép, di chuyển file,… một cách hoàn toàn bình thường.

cach-tim-file-folder-dang-chiem-dung-luong-lon-tren-windows (12)

Nếu bạn muốn biết những Folder nào đang chiếm tỉ lệ phần trăm bao nhiêu thì có thể nhấn vào biểu tượng % như trong hình bên dưới để xem nhé.

Sử dụng tính năng này thì bạn sẽ biết chắc chắn những Folder đang chiếm quá nhiều dung lượng ổ cứng của bạn.

cach-tim-file-folder-dang-chiem-dung-luong-lon-tren-windows (13)

Để xem tỉ lệ phần trăm của các Folder con nằm trong một Folder mẹ thì bạn có thể nhấn chọn vào Folder mẹ.

cach-tim-file-folder-dang-chiem-dung-luong-lon-tren-windows (15)

Sau đó, tìm đến tính nănng Expand => và nhấn chọn level 1 để kiểm tra.

cach-tim-file-folder-dang-chiem-dung-luong-lon-tren-windows (14)

Bạn có thể thấy kết quả như hình dưới.

cach-tim-file-folder-dang-chiem-dung-luong-lon-tren-windows (16)

Còn nếu bạn muốn xem các Folder khác mà nằm trong các Folder con thì bạn có thể chọn level 2 hoặc level 3… tùy bạn, nhưng mình vẫn khuyên là làm từng bước và chỉ nên chọn level 1 để đỡ rối.

Đọc thêm:

Lời Kết

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho bạn cách tải và sử dụng phần mềm TreeSize Free để tìm kiếm các File và Folder đang chiếm dung lượng lớn trong ổ cứng của bạn rồi nhé.

Nói tóm lại là công cụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc bạn tự kiểm tra từng Folder đấy. Nó cũng có giao diện khá quen thuộc của File Explorer nên bạn có thể sử dụng một cách dễ dàng ngay từ lần đầu tiên.

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công !

CTV: Trương Quang Nhật – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !


Loading...

Cách tìm File/ Folder đang chiếm dung lượng lớn trên Windows | Blogchiasekienthuc.com