Bầu khí quyển đang “mất cân bằng năng lượng” gấp đôi so với chỉ 15 năm trước do khí nhà kính

Một nhóm các nhà khoa học tại NASA và NOAA sau khi nghiên cứu về bầu khí quyển của Trái Đất đã công bố rằng chúng đang giữ nhiệt lượng nhiều gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2019. Hiện tượng này được gọi là “Sự mất cân bằng năng lượng” (energy imbalance),…

03/08/2021
0
197
 • Tàu thăm dò 47 tuổi của NASA hoạt động trở lại hoàn toàn sau 7 tháng gặp sự cố.
 • Cảm nhận nhanh về Pixel 8a
 • Computex24: Trên tay ASUS Vivobook S 15 S5507 chạy chip Snapdragon X Elite
 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản
 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater
 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?
 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?
 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?
 • Test thời gian sạc pin Xiaomi 14 Ultra: gần 47 phút để sạc đầy
Loading…

Một nhóm các nhà khoa học tại NASA và NOAA sau khi nghiên cứu về bầu khí quyển của Trái Đất đã công bố rằng chúng đang giữ nhiệt lượng nhiều gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2005 đến 2019. Hiện tượng này được gọi là “Sự mất cân bằng năng lượng” (energy imbalance), và mặc dù khái niệm này khá đơn giản để hiểu, nhưng để hậu quả mà nó đem đến lại vô cùng phức tạp.

Sự mất cân bằng có thể hiểu là sự chênh lệch giữa năng lượng mà Trái Đất hấp thụ vào và năng lượng mà nó phát tán ra không gian. Nếu một trong hai yếu tố trên bị gia tăng, cả hệ sẽ bị mất cân bằng, nghĩa là Trái Đất sẽ trở nên lạnh lẽo đi, hoặc nóng hơn, và chúng ta đang ở trong tình trạng của vế thứ 2. Để có thể định lượng được được hiện tượng trên, các nhà khoa học sử dụng công nghệ NASA’s Clouds và CERES của NASA cũng như một hệ thống thuộc quản lý của NOAA là ARGO. Các hệ thống này sẽ cho chúng ta biết được cụ thể lượng năng lượng mà Trái Đất đang hấp thụ cũng như phán tán.


earth-atmosphere-imbalance-3.jpg


Năng lượng mà hành tinh chúng ta nhận vào phần lớn ở dưới dạng bức xạ Mặt trời, trong khi đó phần năng lượng phát tán khỏi hệ thường lại nằm ở nhiều dạng khác nhau. Bênh cạnh ghi nhận sự chênh lệnh năng lượng của bầu khí quyển, hệ thống Argo cũng ước tính được tốc độ gia nhiệt của các đại dương. 90% nhiệt độ trên bề mặt Trái Đất sẽ được đại dương hấp thụ, do đó đại dương là một thành phần rất nhạy cảm với sự bất cân bằng năng lượng.


earth-atmosphere-imbalance-2.jpg


Một nguyên nhân lớn mà ai cũng biết đó là sự phát thải gia tăng của khí nhà kính thời kì công nghiệp hoá đã ngăn chặn không cho nhiệt lượng thoát ra. Những hành động xấu của con người tiếp tục tạo thành một vòng lặp lẩn quẩn khiến môi trường vốn đã tệ, lại ngày càng tệ hơn.


earth-atmosphere-imbalance-1.jpg


Sau khi ghi nhận số liệu và tính toán, các nhà khoa học đã kết luận rằng hành tinh xanh đang hấp thụ nhiều năng lượng hơn so với chiều còn lại, và đáng ngại hơn khi tốc độ này đang tăng nhanh trong những năm gần đây. Vậy tác hại của nó là gì?

Mất cân bằng hệ năng lượng làm bề mặt Trái Đất nóng dần lên, làm tan băng ở các cực. Băng cũng giống như mây, nó có màu trắng và đóng vai trò quan trọng trong việc phản xạ lại ánh sáng Mặt Trời ra khỏi bề mặt hành tinh. Đó là còn chưa kể băng tan sẽ làm hệ sinh thái ở các khu vực vùng cực trở nên không thể sinh sống được cho các loài hiện tại, mực nước đại dương tăng lên nhấn chìm nhiều khu vực sống ven biển của con người.

Mặc khác, nhiệt độ đại dương tăng cao cũng làm cho nước biển có nhiều tính acid hơn, tác động đến nhiều hệ sinh thái sống dưới biển.
Theo Sciencealert


Loading…

Bầu khí quyển đang “mất cân bằng năng lượng” gấp đôi so với chỉ 15 năm trước do khí nhà kính | Tinhte

Bài Viết Liên Quan

 • Tàu thăm dò 47 tuổi của NASA hoạt động trở lại hoàn toàn sau 7 tháng gặp sự cố.

 • Cảm nhận nhanh về Pixel 8a

 • Computex24: Trên tay ASUS Vivobook S 15 S5507 chạy chip Snapdragon X Elite

  Computex24: Trên tay ASUS Vivobook S 15 S5507 chạy chip Snapdragon X Elite

 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

  YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

  Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

  Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

  Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

  Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Giải Pháp Cloud Server cho Doanh Nghiệp
Đăng tin rao vặt thủ công
Đăng Ký Hosting Azigi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ
 • Thủ thuật tự động mở lần lượt các link có trong file *.TXT
 • HitPaw Photo AI: Chỉnh sửa ảnh bằng AI cực kỳ mạnh mẽ
 • Cách tạo VPS Windows trên Microsoft Azure
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Hướng dẫn cách tìm và tham gia Telegram Channel

AI (5) Amazon (3) Android (15) Apple (19) Bill Gates (4) bài học cuộc sống ý nghĩa (57) bài học thành công (57) bàn phím (3) bảo mật (12) cafe's công nghệ (8) camera (1714) Canva (9) CapCut (11) ChatGPT (4) chuột máy tính (5) chụp ảnh (5) con trỏ chuột (4) cá nhân hóa windows (6) Câu chuyện cảm hứng (57) công nghệ (1713) cộng đồng (1713) danh ngôn về tình bạn (57) Dark Mode (4) Download trình duyệt web (3) driver (4) dịch ngôn ngữ (4) Elon Musk (6) Excel (4) Facebook (24) fake ip (5) Galaxy Fold (4) game giả lập PS2 (4) game mini (33) game pc (35) game việt hóa (4) Google (7) Google Chrome (9) hướng dẫn sử dụng windows 10 (27) hỏi đáp (1713) icloud (3) ios (3) iphone (11) Jeff Bezos (7) khoa học (1713) kĩ thuật (1713) kỹ năng mềm (58) kỹ năng sống (57) lỗi máy tính (1713) lỗi điện thoại (1713) Mozilla Firefox (4) máy tính (1713) mẹo vặt (1713) nghệ thuật giao tiếp (57) nghệ thuật sống (57) những câu nói hay (57) những câu nói thâm thúy (57) office 2021 (4) Paint (3) pdf (6) phần mềm (7) phần mềm thiết kế (6) phục hồi dữ liệu (4) quy tắc giao tiếp (57) Samsung (7) Skype (3) smartphone (3) stt hay thâm thúy (57) Sống hay sống đẹp (57) sống hạnh phúc (57) sửa lỗi (1713) sửa lỗi windows (10) sự cố (1713) Telegram (6) thảo luận (1713) thủ thuật laptop (7) Thủ thuật văn phòng (5) thủ thuật windows (53) Thủ thuật Windows 7 (3) Thủ thuật Windows 8/8.1 (3) Thủ thuật Windows 10 (10) thủ thuật điện thoại (5) Tin học cơ bản (5) tiện ích mở rộng (5) truyện ngắn hay (57) tư vấn windows (4) tải video (5) UEFI (3) usb boot (3) user windows (3) vcop (3) vpn (4) Warren Buffett (3) windows 10 (3) Windows 11 (63) xử lý ảnh (4) Youtube (3) Zalo (10) điều khiển máy tính từ xa (5) ứng dụng chụp ảnh (3) ứng dụng điện thoại (22)