Loading...

Trong một cuộc khảo sát của tổ chức Giáo dục vì sự tiến bộ (PET) cho thấy, hơn một nửa người dân nước Anh được hỏi ý kiến bày tỏ sự ủng hộ với ý tưởng chỉnh sửa lại DNA của phôi thai người, mục đích là để ngăn ngừa các bệnh lý nghiêm trọng hoặc đe doạ đến tính mạng. 53% người dân ủng hộ việc áp dụng chỉnh sửa lại bộ gene người để ngăn trẻ em phát triển các tình trạng bệnh nghiêm trọng như xơ nang, cũng như các dạng bệnh nhẹ hơn như hen suyễn,…
chinh-sua-gene-4.jpg


Trong đó, chỉ có 36% ủng hộ việc tạo ra những đứa trẻ có thiết kế riêng, quan điểm về việc “chỉnh sửa gene” này khác nhau đáng kể ở từng độ tuổi. Theo đó, các thế hệ trẻ hơn ủng hộ công nghệ thiết kế lại gene nhiều hơn đáng kể so với những người lớn tuổi. Có đến 38% người trong độ tuổi từ 16-24 và 31% người từ 25-34 ủng hộ việc sủ dụng công nghệ chỉnh sửa gene để bố mẹ có thể lựa chọn các đặc tính cho con của họ như chiều cao, màu mắt hay tóc.

Tại Anh và nhiều quốc gia khác, việc chỉnh sửa bộ gene trên phôi là điều bất hợp pháp. Nhưng các hạn chế đó vẫn có thể được dỡ bỏ nếu nghiên cứu cho thấy quy trình này có thể giúp con người ngăn ngừa các bệnh lý nghiêm trọng một cách an toàn hơn. Từ lâu, ý tưởng về việc chỉnh sửa bộ gene đã được ca ngợi như một công cụ tiềm năng để đối phó với một loạt các căn bệnh di truyền.
chinh-sua-gene-6.jpg


Mặc dù con người đã đạt được những tiến bộ to lớn trong lĩnh vực này, nhưng vẫn cần thêm các bằng chứng nghiên cứu để có thể hoàn thiện việc chỉnh sửa bộ gene và đảm bảo rằng nó không gây ra những thay đổi ngoài ý muốn đối với DNA. Vì hoạt động chỉnh sửa sẽ được thực hiện trong phôi nên DNA bị thay đổi sẽ ảnh hưởng đến mọi tế bào trong cơ thể đứa trẻ, và có thể sẽ tiếp tục được truyền lại cho các thế hệ sau.

Hồi năm 2018, một nhà nghiên cứu người Trung Quốc có tên He Jiankui đã tạo nên một làn sóng lên án trên toàn cầu khi ông tuyên bố đã cố gắng chỉnh sửa bộ gene của 2 bé gái với hy vọng làm chúng miễn nhiễm với HIV, Anh ta sau đó bị kết án tù giam vì tội vi phạm các quy định y tế. Sự phẫn nộ đó đã dẫn đến một uỷ ban quốc tế, được triệu tập bởi Hiệp hội Hoàng gia, những người này khi đó đã kết luận rằng chỉnh sửa bộ gene còn lâu mới được áp dụng trong y tế.

Trong báo cáo của mình, PET cũng nhấn mạnh rằng nếu việc chỉnh sửa gene được đưa vào trong y tế, nó cần phải được theo dõi một cách nghiêm ngặt về mặt khoa học và đạo đức, cần phải ưu tiến các nhu cầu về y tế hơn là các đặc tính di truyền về ngoại hình như màu mắt hay tóc.

Theo Guardian


Loading...

Bạn có ủng hộ can thiệp phôi thai để thay đổi ngoại hình từ bé? | Tinhte