Nhân dịp Siri 10 tuổi, trong bài viết này mình chia sẻ một số fact về Apple Siri, gồm những tiện ích cũng có mà những lần dính phốt cũng có 😁
Susan Bennett – giọng đọc nguyên thủy của Siri
Susan Alice Bennett chính là người có giọng đọc Siri từ ban đầu khi Apple giới thiệu trên iPhone 4s. Bà là người Mỹ, năm nay đã 72 tuổi rồi, Susan có giọng phát âm từ ngữ cực kỳ chuẩn cho nên không chỉ hợp tác với Apple với Siri, mà Susan còn đọc voice cho nhiều hãng lớn khác như Ford, Coca-Cola, McDonald’s,…
Qua nhiều bản cập nhật iOS, Apple cũng đã tìm kiếm nhiều giọng đọc khác từ nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như iOS 14 cho phép người dùng có thể tự chọn trước giọng Siri cho riêng mình và theo giới tính nam / nữ, không còn mặc định là giọng nữ – đọc tiếng Anh Mỹ nữa.
Quảng cáo
Bạn có thể hỏi Siri bất kỳ thứ gì (miễn là cô tìm được data trên internet)
Khi Siri ra mắt, người dùng có thể nhờ vả hoặc hỏi nhiều thứ để Siri trả lời, chỉ cần gọi trước câu “Hey Siri”:
- Thời tiết hôm nay thế nào
- Địa điểm abc, xyz ở đâu
- Món ăn abc, xyz được nấu thế nào
- Tập tính của một loài động vật nào đó
- 1 yard bằng bao nhiêu mét,…
- Kể một chuyện cười vui vẻ nào đó
Tính đến hiện tại Siri đã thông minh hơn trước đây rất nhiều lần, và vẫn là một bách khoa toàn thư để người dùng hỏi mọi thứ hằng ngày.
iOS 15 đã cho phép Siri hoạt động offline
Bạn có thể nhờ vả Siri các thao tác cơ bản như bật chế độ máy bay, vào Cài đặt, hỏi thời tiết,… khi iPhone / iPad không có kết nối mạng
Bạn phải gọi “Hey Siri” thì Siri mới bắt đầu nghe, quan trọng phải có “Hey”
Nếu bạn chỉ đơn thuần gọi “Siri,….” thì Siri sẽ không nghe, hay thậm chí dùng “Ok Siri” cũng không được, mà phải là “Hey Siri”.
Quảng cáo
Trước đây đã có trend tạo beat nhạc nhờ việc hỏi Siri giải toán
Đây là phong trào “SiriChallenge”, khi người dùng hỏi rằng: Siri ! What is One Trillion to the Tenth Power? ” – (1 nghìn tỷ luỹ thừa 10 bằng bao nhiêu?)
Dĩ nhiên kết quả sẽ rất nhiều số 0 và Siri đọc phép tính như một dải số 0 vô tận, những người theo phong trào sẽ đập bút xuống bàn theo kiểu “Pen Tapping” để tạo một đoạn Beat nhạc kiểu Beatbox vui nhộn.
Điển hình như video trên Twitter này:
https://twitter.com/kid_chrissy/status/1082472189725687808?s=20
Hiện tại Siri không trả lời nhiều số 0 nữa, chỉ đơn thuần đọc 3 số 0 và ngắt mà thôi, có lẽ Apple đã fix và Siri đã “thông minh” hơn trước 😀
Apple từng dính phốt khi để Siri là công cụ nghe lén, thu thập dữ liệu từ người dùng
Quảng cáo
Trong một tuyên bố với The Guardian, Apple thừa nhận rằng “Một phần nhỏ các yêu cầu truy vấn của Siri được phân tích để cải thiện trợ lý ảo này cũng như tính năng dictation (nhập liệu bằng giọng nói). Các yêu cầu không liên kết với tài khoản Apple ID của người dùng. Phản hồi của Siri được phân tích tại các cơ sở được bảo mật và tất cả các nhân viên làm công việc đánh giá đều có nghĩa vụ tuân thủ các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt của Apple.” Apple cũng lưu ý chỉ chưa đến 1% các yêu cầu truy vấn Siri hàng ngày được phân tích theo hệ thống này, mỗi bản ghi thường chỉ dài vài giây.
“Có rất nhiều trường hợp bản ghi âm chứa những thông tin trao đổi riêng tư, chẳng hạn như giữa bác sĩ và bệnh nhân, thỏa thuận làm ăn hay thậm chí là các hành vi phạm tội, cặp đôi đang mây mưa … Những bản ghi này đi kèm với dữ liệu người dùng bao gồm vị trí, thông tin danh bạ và dữ liệu ứng dụng.” Thông tin đi kèm có thể được dùng để xác nhận liệu Siri có xử lý được yêu cầu đó hay không. Dù vậy trong tài liệu bảo mật riêng tư, Apple nói dữ liệu mà Siri dùng “không liên kết với các dữ liệu khác thu thập được từ việc sử dụng các dịch vụ khác của Apple.” Dù vậy, các bản ghi được gởi về máy chủ của Apple một cách ẩn danh, tức không có các thông tin nhận dạng đầy đủ về người dùng và các bản ghi cũng không liên kết với nhau.
Bạn có thể xem thêm: Apple thuê người để nghe mọi thứ mà Siri ghi lại
Để tiếp tục cải thiện Siri thì Apple vẫn phải để “người thật” lắng nghe và ghi âm kết quả từ người dùng. Tuy nhiên Apple sẽ không để bên thứ ba tham gia vào nữa mà là chính người trong Apple thực hiện việc này. Người dùng cũng sẽ có lựa chọn liệu họ có đồng ý cho Apple ghi âm và thu thập giọng nói hay không để nhằm giúp Siri không còn phải gặp trường hợp nghe sai hoặc kích hoạt nhầm nữa.
Vốn dĩ việc kích hoạt nhầm cũng chính là nguyên do dẫn đến những âm thanh xung quanh người dùng vô tình lọt vào dữ liệu thu được từ Siri cho nên Apple muốn giải quyết triệt để vấn đề này. Siri trong tương lai sẽ thông minh hơn, biết chính xác lúc nào bạn thực sự cần đến trợ giúp, lắng nghe chuẩn hơn và trả lời giải đáp của bạn cũng chuẩn hơn.
Siri được tích hợp trên đa số sản phẩm của Apple
Hiện Siri bao phủ hầu hết mọi thiết bị cá nhân của Apple, bao gồm iPhone / iPad, Mac, loa HomePod, Apple TV, Apple Watch.
Siri không thể nói những từ bất lịch sự – hay còn gọi là chửi thề
Siri rất ngoan, không hề thô lỗ chửi thề bao giờ 😀 trước đây cũng đã có nhiều cách để người dùng “Trick” Siri để đọc những từ thô tục, nhưng hiện tại Apple đã fix hoàn toàn, có vẻ không có cách nào khiến Siri phải bất lịch sự cả
Và hơn hết, hãy thử nói “Hey Siri! Happy Birthday to you”
Bạn có thể gọi Siri để chúc mừng sinh nhật 10 tuổi, Siri trả lời rằng cô/anh ấy sẽ tưởng tượng thổi 10 cây nến cùng với lời chúc may mắn trong tương lai
Apple Siri đã tròn 10 năm tuổi, vẫn là trợ lý ảo phổ biến nhất thế giới! | Tinhte