Apple M1 Ultra có thể là giải pháp cho vấn đề mà AMD và Nvidia đang gặp phải

Có vẻ như Apple đã đưa ra được giải pháp cho vấn đề “đa GPU” đã gây khó chịu cho AMD và Nvidia trong nhiều năm qua nhờ vào “giao diện” UltraFusion mà họ đã công bố vào đầu tuần này, cho phép 2 chip M1 Max kết nối với nhau để tạo thành một…

12/03/2022
0
232
Apple M1 Ultra có thể là giải pháp cho vấn đề mà AMD và Nvidia đang gặp phải
 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản
 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater
 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?
 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?
 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?
 • Test thời gian sạc pin Xiaomi 14 Ultra: gần 47 phút để sạc đầy
 • Đóng các ứng dụng trên iPhone là hành động lãng phí thời gian, khiến máy hao pin hơn
 • So sánh Quick Share và Nearby Share: Samsung và Google lại tiếp tục khiến Android phân mảnh
 • #Tinhtelookback2023: 5 điểm mình thích ở TV Xiaomi A2, hy vọng họ tiếp tục
Loading…

Có vẻ như Apple đã đưa ra được giải pháp cho vấn đề “đa GPU” đã gây khó chịu cho AMDNvidia trong nhiều năm qua nhờ vào “giao diện” UltraFusion mà họ đã công bố vào đầu tuần này, cho phép 2 chip M1 Max kết nối với nhau để tạo thành một chip M1 Ultra duy nhất. UltraFusion thực chất đã được tích hợp trong con chip M1 Max nhưng Apple đã không tiết lộ về nó ngày từ đầu. Với công nghệ này, M1 Ultra có sức mạnh gấp đôi M1 Max, bao gồm gấp đôi cả số nhân GPU.

Tất nhiên Apple không phải là công ty đầu tiên khai thác sức mạnh của đa GPU. Trong nhiều năm qua, card đồ hoạ Nvidia cũng đã hỗ trợ SLI (Scalable Link Interface), một liên kết tốc độ cao cho phép kết nối nhiều GPU cùng lúc để tăng hiệu năng. AMD cũng có một công nghệ tương tự có tên là CrossFire.

Vấn đề của AMD và Nvidia


Vấn đề với SLI và CrossFire là chúng không đủ tốt để nhân sức mạnh của PC với số GPU được cài đặt. Nghĩa là nếu có 2 GPU Nvidia trong SLI, bạn sẽ không nhận được hiệu năng gấp đôi.

Trường hợp tối ưu nhất sẽ là cải thiện được 90% hiệu năng, nhưng trong nhiều trường hợp nó chỉ cải thiện hơn 50%, và mức hiệu năng đó giảm dần khi thêm vào nhiều GPU hơn. Rõ ràng lợi ích mang lại không tương xứng với mức đầu tư đối với nhiều người, bạn đã trả tiền cho 3 GPU nhưng chỉ nhận được sức mạnh của 2,5 GPU.

Quảng cáo


1.AMD_CrossFire_Nvidia_SLI.jpg


Cả SLI và CrossFire cũng làm tăng thêm chi phí cho PC. Điều này làm ảnh hưởng đến hiệu năng vì mức tiêu thụ điện năng tăng lên – rồi chi phí vận hành, tản nhiệt cũng như lượng không gian cần thiết bên trong chassis và mainboard cũng phải tăng lên để chứa nhiều GPU.

Cuối cùng là vấn đề với các ứng dụng, đặc biệt là game khi hỗ trợ kém – hoặc thậm chí không hỗ trợ cho SLI và CrossFire. Trong một số trường hợp, game sẽ chỉ sử dụng một GPU duy nhất bất kể đã cài đặt bao nhiêu GPU.

Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi CrossFire và SLI trở thành các tính năng cực kỳ “ngách” và chúng ta hiếm khi nghe thấy AMD hoặc Nvidia nói về chúng. Một thực tế khác là với tình hình hiện nay, mua một GPU Nvidia là đã đủ khó rồi chứ chưa nói đền nhiều GPU, nên cả CrossFire và SLI vẫn chưa thể được ứng dụng nhiều.

Giải pháp từ M1 Ultra


Với M1 Ultra, Apple dường như đã giải quyết được phần lớn những vấn đề nêu trên. Đầu tiên, kết nối UltraFusion đã được thiết kế để có độ trễ cực thấp (về cơ bản là độ trễ trong quá trình truyền dữ liệu, càng thấp càng tốt) giữa 2 chip M1 Max với băng thông 2,5TB/giây. Tốc độ này cực kỳ nhanh và cao hơn nhiều so với những gì SLI hoặc CrossFire từng cung cấp.


2.Băng_Thông_Xử_Lý.jpg


Tốc độ của UltraFusion mang lại nhiều lợi ích, rõ ràng nhất là khi nói đến hiệu năng. Đó là lý do tại sao Apple tự tin tuyên bố M1 Ultra sẽ cung cấp hiệu năng gấp đôi M1 Max.

Bằng cách biến 2 chip M1 Max thành một chip M1 Ultra duy nhất, Apple cũng đã tránh được các chi phí về hiệu năng mà các thiết lập đa GPU thường gặp phải. Mặc dù M1 Ultra là con chip lớn nhất mà Apple từng sản xuất nhưng nó vẫn nhỏ hơn so với việc có card đồ hoạ rời vật lý, cho phép nó được sử dụng bên trong những thiết kế nhỏ gọn như chiếc Mac Studio.

Quảng cáo

Dòng chip M1 cũng được đánh giá cao về mặt hiệu năng/watt. Điều này cho phép MacBook với chip M1 có thời lượng pin lâu hơn, đồng thời giữ nhiệt độ mát mẻ ngay cả khi làm việc trong thời gian dài, và M1 Ultra cũng thừa hưởng những ưu điểm này. Theo Apple, GPU của M1 Ultra cung cấp hiệu năng tốt hơn so với card đồ hoạ RTX 3090 mạnh mẽ của Nvidia nhưng lại tiêu thụ ít hơn 200W điện năng.


3.M1_Ultra_VS_RTX_3090.jpg


Đó chắc chắn là một tuyên bố táo bạo, nhưng trong những ngày chi phí năng lượng tăng cao thì hiệu quả năng lượng của các thành phần trong máy tính cũng sẽ là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Ngoài ra các tin đồn cho thấy thế hệ GPU tiếp theo của Nvidia, chẳng hạn như RTX 4080, có thể sẽ còn mạnh và ăn điện hơn nữa, càng làm cho cách tiếp cận của Apple trông hấp dẫn hơn nhiều.

Cuối cùng, cách tiếp cận của Apple cũng sẽ mang lại lợi ích khi nói đến hỗ trợ phần mềm. Các ứng dụng sẽ coi M1 Ultra là một con chip duy nhất, có nghĩa là sẽ không cần phải viết thêm code để tận dụng lợi thế của sức mạnh bổ sung vì sự hỗ trợ đã có sẵn. Đây là điểm khác biệt chủ chốt có thể thay đổi cả cuộc chơi.

Mặc dù máy Mac theo truyền thống không được coi là máy chơi game nhưng các game cũng sẽ coi M1 Ultra như là một con chip duy nhất, cho phép chúng tận dụng lượng sức mạnh được bổ sung. Với việc GPU của M1 Ultra đã vượt qua được RTX 3090, chẳng phải Apple đã vừa tạo ra một GPU chơi game tuyệt vời sao?

Sự hứa hẹn dành cho cả game thủ và người dùng chuyên nghiệp

Quảng cáo

Chúng ta sẽ phải đợi các sản phẩm trên tay thực tế để kiểm tra những tuyên bố của Apple, nhưng chắc chắn tất cả những điều đó đều rất hứa hẹn. Giải pháp của Apple ở đây có thể thúc đẩy cả Nvidia và AMD đánh giá lại công nghệ đa GPU của mình, và điều này có thể mang đến hiệu năng ngày càng ấn tượng hơn cho cả mục đích chơi game và sử dụng chuyên nghiệp.

Theo: TechRadar


Loading…

Apple M1 Ultra có thể là giải pháp cho vấn đề mà AMD và Nvidia đang gặp phải | Tinhte

Bài Viết Liên Quan

 • YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

  YouTube sẽ tự động tua video đến cuối đối với những người xem sử dụng trình chặn quảng cáo adblock

 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

  Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

  Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi

 • Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

  Anh em đã có thể sử dụng Chat GPT mà không cần có tài khoản

 • Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

  Lưu ý khi dùng Ví Trả Sau Momo, Shopee SPayLater

 • Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

  Đào 1 bitcoin ở thời điểm hiện tại tốn bao nhiêu điện?

 • Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?

  Sammobile: Samsung đang cân nhắc quay lại màn hình vuông cho Galaxy Watch?

 • Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?

  Có phải Facebook bị sập ở VN không anh em?

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Giải Pháp Cloud Server cho Doanh Nghiệp
Đăng tin rao vặt thủ công
Đăng Ký Hosting Azigi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ
 • Thủ thuật tự động mở lần lượt các link có trong file *.TXT
 • HitPaw Photo AI: Chỉnh sửa ảnh bằng AI cực kỳ mạnh mẽ
 • Trên tay Ba lô Solo NY Define UBN708: an toàn, tiện lợi, rộng rãi
 • Cách tạo VPS Windows trên Microsoft Azure
 • Apple M4: Hệ quả vội vàng của việc Apple chậm chân trong cuộc chạy đua AI?

AI (5) Android (15) Apple (19) Bill Gates (4) bài học cuộc sống ý nghĩa (57) bài học thành công (57) bàn phím (3) bảo mật (12) cafe's công nghệ (8) camera (1711) Canva (9) CapCut (11) ChatGPT (4) chuột máy tính (5) chụp ảnh (5) con trỏ chuột (4) cá nhân hóa windows (6) Câu chuyện cảm hứng (57) công nghệ (1710) cộng đồng (1710) danh ngôn về tình bạn (57) Dark Mode (4) driver (4) dịch ngôn ngữ (4) Elon Musk (6) Excel (4) Facebook (24) fake ip (5) firewall (3) Galaxy Fold (4) game giả lập PS2 (4) game mini (33) game pc (35) game việt hóa (4) god of war (3) Google (7) Google Chrome (9) hướng dẫn sử dụng windows 10 (27) hỏi đáp (1710) icloud (3) ios (3) iphone (11) iPhone 11 (3) Jeff Bezos (7) khoa học (1710) kĩ thuật (1710) kỹ năng mềm (58) kỹ năng sống (57) lỗi máy tính (1710) lỗi điện thoại (1710) Manulife (3) Mozilla Firefox (4) máy tính (1710) mạng xã hội (3) mẹo vặt (1710) nghệ thuật giao tiếp (57) nghệ thuật sống (57) những câu nói hay (57) những câu nói thâm thúy (57) office 2021 (4) Paint (3) pdf (6) phần mềm (7) phần mềm thiết kế (6) quy tắc giao tiếp (57) Samsung (7) Skype (3) stt hay thâm thúy (57) Sống hay sống đẹp (57) sống hạnh phúc (57) sửa lỗi (1710) sửa lỗi windows (10) sự cố (1710) Telegram (6) thảo luận (1710) thủ thuật laptop (6) Thủ thuật văn phòng (5) thủ thuật windows (52) Thủ thuật Windows 8/8.1 (3) Thủ thuật Windows 10 (10) thủ thuật điện thoại (5) Tin học cơ bản (5) tiện ích mở rộng (5) truyện ngắn hay (57) tư vấn windows (4) tải video (5) tối ưu (3) UEFI (3) user windows (3) vcop (3) Virtua Cop (3) vpn (4) windows 10 (3) Windows 11 (63) xử lý ảnh (4) Zalo (10) điều khiển máy tính từ xa (5) ứng dụng chụp ảnh (3) ứng dụng windows 10 (3) ứng dụng điện thoại (22)